ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

รู้จัก 'Blur' ตลาด NFT น้องใหม่ ที่ขึ้นแท่นแซง OpenSea หลังเปิดมาได้แค่ 5 เดือน

Rectangle Template   2023 02 24 T164813.079

Blur เปิดมาได้แค่ราวๆ 5 แต่วอลุ่มเทรดกินไปแล้ว 53% ของวอลุ่ม NFT ทั้งหมดในโลก (แซง OpenSea ไปไกลแล้ว) แล้วอะไรกันที่ทำให้ Blur โตไวได้ขนาดนี้?

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้ 'Blur' ตลาด NFT น้องใหม่กำลัวมาแรงมาก ล่าสุดเดือน ก.พ. วอลุ่มเทรดแซง OpenSea ไปไกลแบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว

Blur เปิดมาได้แค่ราวๆ 5 เดือน แต่วอลุ่มเทรดกินไปแล้ว 53% ของวอลุ่ม NFT ทั้งหมดในโลก (แซง OpenSea ไปไกลแล้ว) แล้วอะไรกันที่ทำให้ Blur โตไวได้ขนาดนี้?

วันนี้ CryptoSiam จึงได้หยิบยกบทวิเคราะห์จาก Delphi Digital มาให้ดูกัน สรุปให้ชัดๆ อะไรกันแน่ที่ทำให้ล้มยักษ์ใหญ่ ที่ครองตลาดมาได้อย่างยาวนานในระยะเวลาอันสั้นแค่นี้

1.  ไม่ใช่ตลาด NFT ทั่วไป

Blur ไม่ได้เหมือนกับตลาด NFT ทั่วๆ ไป แต่เป็นแพลตฟอร์มที่รวมกันระหว่างความเป็น Marketplace กับ Aggregator (รวมแพลตฟอร์มตลาดอื่นๆ มาไว้ที่เดียว) โดยเปิด Close bata มาก่อนเกือบปีจนเปิดตัวจริงๆ จังๆ ในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมานี่เอง

2. ค่า Fee 0%

ใช่แล้ว Blur ‘เก็บค่าธรรมเนียม 0%’ แล้วก็ยังมีฟีเจอร์ให้ลด % ที่ต้องจ่าย royalty ได้ด้วย รวมไปถึงยังโม้ว่าเป็นตลาด NFT ที่มีฟีเจอร์ช่วงให้ *Sweep/Snipe ได้รวดเร็วที่สุด

*Sweep - กวาดซื้อ NFT ที่ราคา Floor

*Snipe - หา NFT ชิ้นหายาก

แต่ปัจจัยหลักๆ เลยคงจะไม่ใช่อะไรนอกจากการแจก airdrop เหรียญ BLUR ของแพลตฟอร์มเอง สำหรับผู้ที่เข้ามาช่วยเพิ่ม Liquidity ให้แพลตฟอร์ม

3. สรุปง่ายๆ Blur มีอะไรเด่นบ้าง?

  • Airdrop ที่แจกให้คนที่มาเพิ่ม liquidity ให้แพลตฟอร์ม
  • ระบบทำให้ Sweep/Snipe ได้เร็วที่สุด 
  • เลือกไม่จ่ายค่า royalty ได้
  • ค่าธรรมเนียม 0% (OpenSea ค่า fee 2.5%)

4. เป็นที่นิยมของเหล่าวาฬ

นอกจากตอนนี้วอลุ่มเทรดจะเยอะกว่า OpenSea มากๆ แล้ว ในรอบ 30 วันที่ผ่านมา Blur มี Avg. price (ราคาเฉลี่ยต่อธุรกรรม) อยู่ที่ $1,540 แต่ OpenSea มี Avg. price อยู่ที่แค่ $321 เท่านั้น

โดย Blur มีสัดส่วนเทรดเดอร์อยู่ที่ 34% ของทั้งตลาด (วอลุ่มเทรดสัดส่วน 53%) นั่นจึงหมายความว่า Blur มีแต่เทรดเดอร์รายใหญ่ๆ อยู่ในตลาด ตรงกันข้ามกับ OpenSea ที่ยังครองสัดส่วนเทรดเดอร์รายย่อยมากกว่า

5. OpenSea เริ่มโต้แล้ว!

แน่นอน OpenSea ก็อยู่เฉยไม่ติด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ประกาศลดค่า fee เหลือ 0% แข่งกับ Blur เรียบร้อย แล้วก็เห็นวอลุ่มเทรดเพิ่มขึ้นมานิดหน่อยแต่ก็ยังไม่เท่า Blur อยู่ดี

อ่านข่าวต่อ - ค่าธรรมเนียม 0 เปอร์เซ็นต์! OpenSea เปิดโปรโมชัน หวังดึงผู้ใช้งานกลับมาจาก BLUR - CryptoSiam

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง