Exchange

วุฒิสภาคาซัคสถานอนุมัติกฎหมายกำกับดูแลผู้ให้บริการคริปโต

66331705cb.jpg

ประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีไฟฟ้าถูกที่สุดในโลกได้กลายเป็นเป้าหมายของเหล่านักขุดบิตคอยน์ ด้วยเหตุนี้สภานิติบัญญัติของประเทศจึงได้ออกกฎหมายใหม่ เพื่อกำกับดูแลทางการเงินให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

สภาสูงของประเทศคาซัคสถานประกาศผ่านร่างกฎหมายเมื่อวันจันทร์โดยกำหนดให้ธุรกิจคริปโตในคาซัคสถานต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Vlast

วุฒิสมาชิก Olga Perepechina ระบุว่า การกำกับดูแลทางการเงินของคาซัคสถานในปัจจุบันยังไม่ครอบคลุมถึงนิติบุคคลที่จัดการสินทรัพย์ดิจิทัล การซื้อขายหรือบริการที่เกี่ยวกับการแปลงสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินสด สินค้าที่จับต้องได้ และสินทรัพย์อื่นๆ

อย่างไรก็ตามกฎหมายฉบับใหม่นี้ได้ขยายระบบการตรวจสอบทางการเงินของประเทศให้ครอบคลุมบริษัทผู้ให้บริการทางด้านคริปโตเคอร์เรนซี

กฎหมายฉบับใหม่จะมีการจัดตั้งสถาบันทางกฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย เมื่อบริษัทเปิดตัวบริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หรือออกสินทรัพย์ดิจิทัล บริษัทจะต้องแจ้งกระทรวงการพัฒนาดิจิทัล นวัตกรรม และอุตสาหกรรมการบินในคาซัคสถาน สถาบันนี้จะรับผิดชอบในการประเมินความเสี่ยง โดยตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบ Know Your Customer (KYB) และ AML หรือไม่

การออกกฎระเบียบทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชัดเจนนับเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมมากกว่าผลเสีย วุฒิสมาชิกยังเตือนว่าการขาดการกำกับดูแลนี้จะทำให้เกิดการฟอกเงินและอาชญากรรมทางการเงินมากขึ้น ตลอดจนการเติบโตของตลาดมืด ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรไซเบอร์ รวมถึงผู้ก่อการร้ายที่ใช้สินทรัพย์ดิจิทัล และวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ในการชำระเงินอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev เมื่อเดือนที่แล้ว Tokayev เรียกร้องให้มีกฎระเบียบสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี เช่น การขุดบิตคอยน์ (BTC) เนื่องจากการขาดดุลทางด้านพลังงานของประเทศ ประเทศคาซัคสถานซึ่งเป็นประเทศที่มีไฟฟ้าถูกที่สุดในโลกได้กลายเป็นเป้าหมายของเหล่านักขุดบิตคอยน์ ท่ามกลางการปราบปรามคริปโตของจีนที่เข้มข้นขึ้น

ก่อนหน้านี้ทางคริปโตสยามได้รายงานไปว่า ประเทศคาซัคสถานคาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากการขุดคริปโตอย่างน้อย 1.5 พันล้านดอลลาร์ ภายในห้าปี นอกจากนี้ ประเทศยังมีอัตราแฮช (Hash Rate) เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน