General

JPMorgan Chase ไม่หวั่นกับการมาของ Crypto

Jp Morgan Chase.jpg

ผู้บริหารของ JPMorgan มองว่าการชำระเงินด้วย Crypto จะไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินงานของ JPM ในขณะที่แนวทางใหม่ซึ่งออกโดยสำนักงานบัญชีกลางของสหรัฐฯ เกี่ยวกับ Stablecoin เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง

ในระหว่างการรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2020 ของทาง JP Morgan Chase ทั้ง Jamie Dimon ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และ Jennifer Piepszak ผู้ดำรงตำแหน่ง CFO ได้ให้ความสำคัญกับการรับรองล่าสุดของสำนักงานบัญชีกลางของสหรัฐฯ หรือ Office of the Comptroller of the Currency - OCC จากการอนุมัติให้ธนาคารใช้ Stablecoins สำหรับธุรกรรมการชำระเงิน ถึงแม้ว่าการอนุมัตินั้นอาจจะมีผลกระทบต่อการพัฒนา JPM Coin หรือไม่ก็ตาม

โดยในช่วงของ ถาม-ตอบ ในการประชุมนั้น Charles Peabody นักวิเคราะห์ของบริษัท Portales Partners ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการอนุมัติให้ธนาคารต่าง ๆ ใช้เครือข่าย Blockchain สาธารณะสำหรับธุรกรรมการชำระเงิน จาก OCC

Jennifer Piepszak CFO ของ JPM ก็ตอบกลับในประเด็นดังกล่าวไว้ว่า

Jennifer Piepszak 1024x538.jpg
Jennifer Piepszak CFO ของ JPM
“แนวทางดังกล่าวเพียงแต่ช่วยให้ Blockchain สาธารณะมีเสถียรภาพ ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อ JPM coin ซึ่งส่งที่คุณควรคิดเกี่ยวกับ JPM coin ก็คือการแปลงสินทรัพย์ต่าง ๆ ของลูกค้าที่มาฝากเงินกับเราให้กลายเป็นโทเค็น”

อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้ตอบในเรื่องของความเป็นไปได้ที่ Stablecoin จะได้รับการสนับสนุนจาก JPM หากลูกค้าให้ความสนใจ

“เห็นได้ชัดว่ามันเร็วมาก เราจะประเมินกรณีการใช้งาน - และความต้องการของลูกค้า - แต่ยังเร็วเกินไปที่จะเห็นว่าสิ่งนี้จะไปถึงจุดไหนสำหรับเรา”

Jamie Dimon ผู้เป็น CEO ของ JPM รีบเข้ามาอธิบายต่อ และพูดถึงว่าธนาคาร “ใช้บล็อกเชนในการแบ่งปันข้อมูลกับธนาคารอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทเราอยู่ในระดับแนวหน้าของสิ่งนี้อยู่แล้ว นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี”

JPM Coin เปิดตัวในเดือนตุลาคม ปี 2020 โดยส่วนใหญ่ JPM Coin นั้นจะถูกใช้ใน Backend ของระบบการชำระเงินในบริษัท JPM ซึ่งช่วยในการชำระเงินมูลค่าเกือบ 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในแต่ละวัน ทั้งนี้ในการประชุมครั้งดังกล่าว Piepszak ยังอธิบายถึงโครงการ JPM Coin ว่าเป็น "การฝากเงินในรูปแบบ Token เพื่อทำให้การชำระเงินง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า"

ท้ายที่สุดของการแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ Dimon นั้นดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่าการชำระเงินด้วย Crypto จะไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินงานของ JPM มากนัก

Jamie Dimon 1024x683.jpeg
Jamie Dimon CEO ของ JPM
“มีการพูดถึงธนาคารหลายแห่งที่มีสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารเอง อะไรทำนองนั้นใช่ไหม?”

Dimon กล่าวทิ้งท้าย  [... ]

“ดังนั้น ฉันคาดหวังว่าสิ่งต่าง ๆ กำลังจะมาถึง และมันอาจจะไม่เปลี่ยนแปลงโลกของเรามากมายขนาดนั้น”

แต่ใครจะไปรู้ ว่าที่จริง Dimon อาจประเมินผลกระทบของธุรกรรม Crypto ที่มีต่อการชำระเงินต่ำเกินไปก็เป็นได้

Paypal หนึ่งในบริษัท Fintech ยักษ์ใหญ่ที่ Dimon เอ่ยชื่อ ในฐานะคู่แข่งด้านการชำระเงินของเขา ยืนยันว่าการชำระเงินด้วยสกุลเงิน Crypto จะเริ่มใช้งานได้ในปี 2021 ทางด้าน CEO ของ Paypal เอง ที่เคยมีความสงสัยเกี่ยวกับCryptocurrency ก็ยังระบุชัดเจนว่า ผู้ใช้บริการจะเข้ามาทำธุรกรรการชำระเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะกลายเป็นสิ่งที่ดีกว่าในทศวรรษหน้า

“ฉันคาดหวังว่ามันจะเป็นการแข่งขันที่ยากมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า ฉันคาดว่าจะชนะ ดังนั้นพระเจ้าโปรดช่วยฉันด้วย”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร