ข่าวต่างประเทศ

จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

Cbdc 1 Sixteen Nine.jpg

ธนาคารกลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อวางแผนสร้าง CBDC ให้กับจอร์แดน พร้อมหารือถึงการออกนโยบายคริปโตที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

สภาเศรษฐกิจ และการลงทุนแห่งราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน ได้จัดการประชุมเพื่อหารือถึงประเด็นสกุลเงินดิจิทัลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ทางธนาคารกลาง (CBJ) ได้ออกมาเผยผลการศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการวางแผนสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางให้สามารถเชื่อมต่อกับสกุลเงินดีนาร์จอร์แดนได้อย่างถูกกฎหมายอีกด้วย

Jordan 780x470 2.jpg

ผู้ว่าธนาคารกลางมั่นใจแผนสร้าง CBDC จอร์แดนจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

Adel Al Sharkas ผู้ว่าธนาคารกลางแห่งจอร์แดนระบุว่าทางธนาคารกำลังศึกษาถึงทางเลือกในการสร้างเหรียญดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย นอกจากนี้เขายังได้ออกมาคาดการณ์ว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายได้ในท้ายที่สุด หากหน่วยงานกำกับดูแลกำหนดนโยบายต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

“สำหรับแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งจอร์แดนนั้น ทางธนาคารยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูล เพื่อนำไปพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย และยังสามารถตรึงราคาไว้กับสกุลเงินดีนาร์จอร์แดนได้อีกด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะได้รับการอนุมัติในอนาคต หลังจากรัฐบาลได้ดำเนินการออกนโยบาย และกฎหมายต่าง ๆ เสร็จสิ้นแล้ว”

Adel Al Sharkas.jpg

แม้ว่าโปรเจกต์ดังกล่าวจะยังคงไม่มีภาพแผนการดำเนินการที่ชัดเจนมากนัก แต่ทว่าภายในที่ประชุมก็ได้มีการยิบยกเรื่องการเปิดแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกกฏหมายมาเป็นประเด็นในการหารือเช่นเดียวกัน

ในขณะเดียวกันทางด้าน Khair Abu Salik ประธานกรรมการสภาเศรษฐกิจ และการลงทุนแห่งจอร์แดนก็ได้ออกมากล่าวเตือนถึงอันตรายจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้หน่วยงานต่าง ๆ จึงได้ใช้โอกาสนี้ในการร่วมกันหาทางออกให้กับนโยบาย และกฎหมายสำหรับคริปโตเพื่อช่วยป้องกันบรรดานักลงทุนจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

จอร์แดนยังคงสั่งแบนคริปโต

ปัจจุบันราชอาณาจักร์ฮัชไมต์จอร์แดนยังไม่ได้ออกมายกเลิงคำสั่งแบนคริปโตเคอเรนซีแต่อย่างใด โดย Sharkas ได้กล่าวถึงสาเหตุที่ยังคงดำเนินการนโยบายดังกล่าวต่อไป เนื่องจากต้องการปกป้องนักลงทุนจากการถูกฉ้อโกงบนตลาดคริปโตนั่นเอง โดยเขายังกล่าวเสริมว่าไม่ใช่แค่ประเทศจอร์แดนเท่านั้น ซึ่งยังมีอีกหลายประเทศที่ตัดสินใจออกคำสั่งในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน, สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์, รัฐคูเวต และราชอาณาจักรโมร็อกโก เป็นต้น

Bitcoin Ban Stop Depositphotos 182102372 Xl 2015 Scaled 1 1024x576.jpg

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการสั่งแบนคริปโตภายในประเทศ แต่ทว่าในท้ายที่สุดแล้วจอร์แดนก็ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่เริ่มต้นศึกษาแนวทางในการพัฒนา CBDC เป็นที่เรียบร้อย

จอร์แดนยังคงตามหลังอีกหลายประเทศ

อ้างอิงจากข้อมูลของสถาบัน Atlantic Council ณ เดือนมิถุนายน ปี 2019 ที่ชี้ชัดว่าประเทศจำนวน 91 แห่งจากทั่วโลกที่เริ่มดำเนินการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการออก CBDC โดยมีเพียง 14 ประเทศเท่านั้นที่ดำเนินการเปิดตัวโครงการนำร่อง ในขณะที่อีกกว่า 9 ประเทศได้เริ่มนำ CBDC เข้ามาใช้ภายในประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังคงมีอีกหลายประเทศทั้งในทวีปยุโรป และเอเชียกำลังเร่งดำเนินการพัฒนา CBDC เพื่อเดินตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ทางฝั่งประเทศที่ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำในตลาดดังกล่าวได้รุดหน้าทดลองนำ CBDC เข้ามาใช้บ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากผลการทดสอบใช้งานสกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนระหว่างสมาพันธรัฐสวิส และสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี พร้อมกันนี้ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนก็ได้นำ CBDC เข้ามาใช้ในงานกีฬาโอลิมปิกเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต