ข่าวต่างประเทศ

ไปอีกขั้น! ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC เดือนหน้า

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC พร้อมจัดดั้งคณะผู้เชี่ยวชาญในการวางกรอบการทำงานของระบบในเดือนเมษายน

วันที่ 30 มีนาคม สำนักข่าว nhk รายงานว่าขณะนี้กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นวางแผนจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญในเดือนเมษายน เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลเยน(CBDC) โดยเหล่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างกรอบการทำงานของ CBDC 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ญี่ปุ่นคอนเฟิร์ม! พร้อมทดสอบการนำร่องใช้ CBDC 'ดิจิทัลเยน' เร็วๆนี้

<i>ญี่ปุ่นเตรียมนำร่อง CBDC<br>รูปภาพ: NHK World</i>
ญี่ปุ่นเตรียมนำร่อง CBDC
รูปภาพ: NHK World

ถึงแม้ว่าทางการญี่ปุ่นยังจะไม่มีแผนที่เป็นรูปเป็นร่างในการสร้างดิจิทัลเยน แต่หลังจากที่ได้ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของ CBDC ถึงสองปีเต็ม ในตอนนี้ญี่ปุ่นพร้อมเดินหน้าในแผนการต่อไปที่จะทดสอบนำร่องการใช้งานในเดือนหน้า

มุมมองต่อ CBDC

และถึงแม้จะมีการศึกษามาเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าแผนการทดลงนำร่องครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีหลากหลายคำครหาเกี่ยวกับข้อเสียของการนำ CBDC มาใช้ในระบบเศรษฐกิจ เพราะการนำเทคโนโลยีชิ้นนี้มาใช้งานจะทำให้ทางส่วนกลางของรัฐสามารถเข้ามาควบคุมธุรกรรมทางการเงินของประชาชนได้อย่างง่ายดาย 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bybit กลับมาดำเนินการถอนเงินได้ตามปกติ หลังถูกแฮกมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์
บราซิลอนุมัติ Spot XRP ETF เป็นครั้งแรก! ขณะธนาคารท้องถิ่นเตรียมเปิดตัว StableCoin บน XRPL
นักวิเคราะห์ เผย! การรับรองคำขอ Spot XRP ETF ของ SEC อาจเร่งให้ XRP พุ่งแตะ $6
นักวิเคราะห์คว้ารางวัลจาก Arkham หลังเป็นผู้ที่่ระบุว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Bybit มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์