ข่าวต่างประเทศ

ไปอีกขั้น! ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC เดือนหน้า

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องทดลองใช้งาน CBDC พร้อมจัดดั้งคณะผู้เชี่ยวชาญในการวางกรอบการทำงานของระบบในเดือนเมษายน

วันที่ 30 มีนาคม สำนักข่าว nhk รายงานว่าขณะนี้กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นวางแผนจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญในเดือนเมษายน เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลเยน(CBDC) โดยเหล่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างกรอบการทำงานของ CBDC 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ญี่ปุ่นคอนเฟิร์ม! พร้อมทดสอบการนำร่องใช้ CBDC 'ดิจิทัลเยน' เร็วๆนี้

<i>ญี่ปุ่นเตรียมนำร่อง CBDC<br>รูปภาพ: NHK World</i>
ญี่ปุ่นเตรียมนำร่อง CBDC
รูปภาพ: NHK World

ถึงแม้ว่าทางการญี่ปุ่นยังจะไม่มีแผนที่เป็นรูปเป็นร่างในการสร้างดิจิทัลเยน แต่หลังจากที่ได้ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของ CBDC ถึงสองปีเต็ม ในตอนนี้ญี่ปุ่นพร้อมเดินหน้าในแผนการต่อไปที่จะทดสอบนำร่องการใช้งานในเดือนหน้า

มุมมองต่อ CBDC

และถึงแม้จะมีการศึกษามาเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าแผนการทดลงนำร่องครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีหลากหลายคำครหาเกี่ยวกับข้อเสียของการนำ CBDC มาใช้ในระบบเศรษฐกิจ เพราะการนำเทคโนโลยีชิ้นนี้มาใช้งานจะทำให้ทางส่วนกลางของรัฐสามารถเข้ามาควบคุมธุรกรรมทางการเงินของประชาชนได้อย่างง่ายดาย 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Solana ETFs ยังแข็งแกร่ง ดึงเม็ดเงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์ แต่ราคา SOL หลุดแนวโน้มขาขึ้นรายปี เสี่ยงร่วงสู่ $120
Bitcoin แสดงสัญญาณอ่อนแรง นักวิเคราะห์มองว่า “แทบเป็นไปไม่ได้” ที่จะแตะ $125,000 ในปีนี้
ดัชนีความเชื่อมั่นคริปโตร่วงสู่ระดับ “กลัวสุดขีด” หลังราคา Bitcoin หลุด 106,000 ดอลลาร์
Ripple เข้าซื้อกิจการ Palisade เสริมบริการกระเป๋าเงินและดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล มุ่งเจาะตลาดสถาบันการเงิน