General

ญี่ปุ่นเพิ่มหน่วยงานตรวจสอบสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก

Gket4m4btlm.jpg

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเพิ่มการตรวจสอบกิจกรรมของสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น โดยจักตั้งหน่วยงานใหม่เพิ่มขึ้นเพื่อตรวจสอบและควบคุมที่เข้มงวดต่อการเติมโตของสกุลเงินดิจิทัล

ญี่ปุ่นกำลังเสริมความพยายามในการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลในระดับโลก โดยมีรายงานว่าหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องต้องการขยายพนักงานเพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้น

Reuters รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของญี่ปุ่นได้แสดงความกังวลล่าสุดเกี่ยวกับการเติบโตที่สูงมากขึ้นของตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งความกังวลเกี่ยวกับ stablecoin

โตเกียวยินดีที่จะร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินทั่วโลกเพื่อพัฒนากฎเกณฑ์ต่าง ๆ ให้เข้มงวดมากขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัล เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวถึงหน่วยงานกำกับดูแลกลุ่ม G7 และ G20 ได้เรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัล

“ญี่ปุ่นไม่สามารถนิ่งเฉยให้เกิดขึ้นโดยไม่มีการควบคุมได้ ในขณะที่ทั่วโลกกำลังพัฒนาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างรวดเร็ว”

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าว

แผนการดำเนินงานของญี่ปุ่น

รายงานระบุว่า กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเพิ่มจำนวนพนักงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลก โดยสำนักงานบริการทางการเงินของประเทศ (FSA) ได้ดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อเข้ามากำกับดูแลกฎระเบียบด้านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

การประกาศเปิดตัวหน่วยงาน FSA เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม มีจุดมุ่งหมายเพื่อตรวจสอบตลาด crypto ในวงกว้างมากขึ้นและมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาการเงินแบบกระจายอำนาจ ซึ่งเป็นรูปแบบการเงินแบบ blockchain ที่ไม่พึ่งพาตัวกลางทางการเงิน

หน่วยงานด้านการเงินทั่วโลกกับ Stablcoin

อุตสาหกรรมคริปโตได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก โดยหน่วยงานหลายแห่งเตือนเกี่ยวกับ stablecoin ประเภทของสกุลเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับสินทรัพย์ เช่น ดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเหตุนี้ ธนาคารกลางหลายแห่งได้ผลักดันของธนาคารสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางโดยเฉพาะ เพื่อประสิทธิภาพในการควบคุมมากขึ้น

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่า CBDC ของสหรัฐจะทำให้ความต้องการของคริปโตลดลง เช่น bitcoin (BTC) และ stablecoin นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รองผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน Fan Yifei เตือนถึงการพัฒนาระบบการชำระเงินนที่รวดเร็วอย่างน่าตกใจ โดยเตือนว่า stablecoin คือภัยคุกคามร้ายแรงต่อระบบการเงินและการชำระบัญชีทั่วโลก

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ