ข่าวต่างประเทศ

อนาคตอาจเจอกับเศรษฐกิจที่แย่ยิ่งกว่าภาวะถดถอย!

Jamie Dimon ซีอีโอของบริษัท JPMorgan ได้ออกมาคาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ในเวลานี้

Jamie Dimon ซีอีโอของบริษัท JPMorgan ได้ออกมาคาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ในเวลานี้

เศรษฐกิจอาจแย่ยิ่งกว่าภาวะถดถอย

โดยซีอีโอของ JPMorgan ได้มองว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในเวลานี้ มันแย่ยิ่งกว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากโลกของเราในเวลานี้เจอกับมรสุมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินมาตรการนโยบายดึงสภาพคล่องออกจากระบบด้วยการปล่อยให้พันธบัตรที่ซื้อมาครบอายุของ FED, ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงกรณีการทำสงครามระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครน และล่าสุดก็เกิดจากความตึงเครียดระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับจีนที่เกิดขึ้นไม่นานมานี้

เขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทิศทางอนาคตเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาเอาไว้กับสำนักข่าว Yahoo Finance แม้ว่าเขาจะยังคงยืนกรานว่า ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกายังคงมีความแข็งแกร่งที่เห็นได้จากทิศทางแนวโน้มของภาคธุรกิจส่วนใหญ่ที่ดูเหมือนจะเป็นขาขึ้น แต่ทางซีอีโอได้เน้นย้ำว่า เรื่องนี้จะต้องคิดต่างไปจากเดิมก็คือ จะต้องมาตั้งคำถามเกี่ยวกับมรสุมอื่น ๆ ที่มีผลข้างเคียงต่อเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นทิศทางการเดินเกมของ FED, ราคาน้ำมัน, การทำสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน รวมไปถึงกรณีความตึงเครียดระหว่างอเมริกา-จีน

ผลกระทบต่อวิกฤตเศรษฐกิจ

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในมุมมองของเขาอาจดูเลวร้ายกว่าที่คิดเอาไว้ เขาคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยน่าจะส่งผลกระทบต่อโลกประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ หรือบางทีอาจเลวร้ายไปกว่านั้นก็ได้ ในช่วงที่ผ่านมาเขาเคยออกมาเตือนแล้วว่า ตอนนี้นักลงทุนกำลังเจอกับพายุเฮอร์ริเคนทางเศรษฐกิจที่มีความเป็นไปได้ว่า จะแย่ยิ่งกว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เช่นเดียวกันนักวิเคราะห์หลายคนได้ออกมาคาดการณ์แล้วว่า ปีนี้เป็นปีที่เศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาจะเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง