เทคโนโลยี

iOS 16 เปิดอัปเดตแล้ว! ไหนมีอะไรใหม่บ้าง สาวก iPhone ต้องมาดู!

Template Private 2022 09 13 T162039.448.png

เปิดฟีเจอร์สุดคูล iOS 16 ที่คุณจะต้องร้องว้าว! อย่างปรับแต่ง Lock screen, ตัดพื้นหลังรูปอัตโนมัติ พร้อมอัปเดตแล้ววันนี้ ใครยังไม่ได้อัปเดต ไปตำกันด่วน!

และวันนี้ iOS 16 ที่แฟน iPhone รอคอยกันมานานก็เปิดให้อัปเดตแล้วจริงๆ เสียที พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋งมากมายที่มาพร้อม iOS เวอร์ชั่นใหม่นี้ ไหนมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน!

วิธีอัปเดต iOS 16 ...ที่ง่ายเหมือนเคย

เหมือนกับเวอร์ชั่นก่อนๆ อัปเดต iOS นั้นง่ายแสนง่าย ด้วยวิธีการก็เพียงแค่เข้าไปที่ Settings > General > Software Update และเลือกที่ Upgrade to iOS 16 ด้านล่าง จากนั้นก็กด Download and Install ได้เลย

Telegram Cloud Photo Size 5 6125267266049257703 Y 1024x1024.jpg

หรืออาจจะเลือกดาวน์โหลดไว้ก่อน แล้วค่อยไป Install ตอนเราเสียบชาร์จนอนคืนนี้ก็ยังได้ จะได้ไม่รบกวนเวลาใช้งานเรา

อ้างอิงจาก Gottabemobile คาดว่าจะใช้เวลาราว 20 นาที - 1 ชั่วโมงขึ้นไป ในการ Install ถ้าหากอัปเดตจาก iOS 15 มา เป็น iOS 16 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่น iPhone ของเรา และเวอร์ชั่นเดิมก่อนอัปเดตด้วย โดยรุ่น iPhone ที่ได้ไปต่อใน iOS 16 นี้ก็ตามภาพเลย!

Image 80 1024x535.png

Lock Screen ใหม่ ปรับแต่งได้เต็มสตีม!

หนึ่งสิ่งที่แฟนๆ รอคอยกันมาอย่างการปรับแต่งหน้าจอ Lock screen ก็มาให้เล่นกันแล้วใน iOS 16 นี้ และไม่ใช่แค่ปรับแต่งกันนิดๆ หน่อยๆ แต่มาให้แต่งกันได้กันแทบจะทุกมุมหน้าจอ

โดยนอกจากที่เราจะเพิ่ม Widget เข้ามาในหน้า Home ของเราได้แล้ว ครั้งนี้ยังสามารถเอาไปใส่กับ Lock screen ได้อีกด้วย พร้อมทั้งสามารถปรับแต่งสี, ฟอนต์ของตัวหนังสือ ใส่ฟิลเตอร์ และยังสามารถเซฟได้หลายการปรับแต่งให้เราสามารถเลือกหยิบมาใช้ได้เหมาะสมกับสถานการณ์

Image 70 1024x431.png

Wallpaper สุดคูล

ใน iOS 16 นี้ก็ยังเพิ่มตัวเลือก Wallpaper หน้าจอมาให้เล่นกันอีก อย่างเช่นใช้รูปที่ถ่ายโดยโหมด Portrait มาเล่น Layer กับนาฬิกาได้เหมือนกับ Apple Watch ที่ทำได้มานานแล้ว

รวมไปถึงภาพ Wallpaper ตั้งต้นใหม่, คอลเล็กชั่นใหม่, wallpaper สภาพอากาศและอวกาศ ที่ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพอากาศจริงตาม Location ที่เราอยู่ในขณะนั้น และยังสามารถสร้าง emoji wallpaper ของตัวเองได้, เปลี่ยนภาพอัตโนมัติ, ปรับแต่งสี ฯลฯ ไปลองเล่นกันเองจะดีกว่า

ฟีเจอร์ใหม่ iMessage - ลบ, แก้ไขข้อความได้แล้ว!

สำหรับ iMessage ฟีเจอร์เด่นในอัปเดตนี้ก็จะเป็นการ Edit และ Unsend ข้อความได้ โดยการแค่กดค้างที่ข้อความและเลือกได้เลยว่าจะทำอะไรกับมัน อย่างไรก็ตามการ Unsend ทำได้ก็ต่อเมื่อข้อความดังกล่าวถูกส่งไปไม่เกิน 2 นาที และจะขึ้นเป็นคำว่า Unsend แต่ไม่ขึ้นว่าข้อความคืออะไร รวมไปถึงคนที่เราตอบโต้ด้วยต้องใช้ iOS 16 ขึ้นไปด้วยนะ

นอกจากการ Edit และ Unsend ที่เปลี่ยนแปลงสำหรับ Message ก็มีอีกดังนี้

  • Mark as unread
  • กู้ข้อความที่เพิ่งลบ
  • SharePlay via Messages
  • SMS Tapbacks on Android
  • ข้อความเสียง: fast-forward และ rewind ได้

Focus mode ใหม่ ตั้งค่าได้เพียบ

หลังเปิดตัวมาอย่างเป็นทางการใน iOS 15 ปีที่แล้ว ในครั้งนี้สำหรับ iOS 16 Apple ก็ได้พัฒนาให้ Focus mode เจ๋งขึ้นไปอีก โดยการทำให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าปิดกั้นหรืออนุญาตการแจ้งเตือนรายแอปฯ หรือผู้ติดต่อที่ระบุได้

รวมไปถึงยัง Sync กับ Calendar, Mail, Message เพื่อให้งานไม่เข้ามารบกวนเวลาส่วนตัวเมื่อปรับอยู่ในโหมด Personal ได้ พร้อมทั้งยังสามารถลิงก์กับหน้าจอ Lock screen เพื่อให้หน้าจอ Lock screen มีการปรับเปลี่ยนได้ตาม Mode นั้นๆ ที่กำลังเปิดใช้งานอยู่อีกด้วย

Image 71 1024x588.png

Notification สไตร์ใหม่ โผล่มาจากด้านล่าง!?

อย่างเพิ่งตกใจไป ที่บอกโผล่มาจากด้านล่างนั้นเพียงแค่ในหน้าจอ Lock screen เท่านั้น โดย Apple ให้เหตุผลว่าที่ทำแบบนี้ก็เพราะ Notification จะได้ไม่ไปบังภาพพื้นหลังสวยๆ ของเราที่ตั้งไว้ยังไงละ

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ Notification แสดงผลเป็นแบบไหน โดยมี 3 แบบให้เลือกคือ Count, Tack และ List โดย Count จะเป็นการแสดงผลว่าเรามีการแจ้งเตือนอยู่เป็นจำนวนเท่าไร, Stack แสดงผลให้ทับกันแยกตามแอปฯ และ List คือการเรียง Notification เป็นรายการต่างๆ ลงมาแบบที่ iOS เคยเป็นมาก่อนหน้านี้

Image 72 769x1024.png

ฟีเจอร์เพิ่มอีกเพียบ สำหรับแอป Photos

ในอัปเดตนี้ แอป Photos จะสามารถตรวจจับภาพที่คล้ายกันได้ ทำให้คุณสามารถลบรูปที่คล้ายกันออกให้ไม่เปลืองพื้นที่ รวมไปถึงอัลบัม Hidden และ Recently Deleted ก็สามารถใส่ Password ได้แล้ว! เข้าทางคนความลับเยอะเลยละทีนี้

สำหรับโหมด Edit ในครั้งนี้ก็ยังสามารถก็อปปี้การ Edit จากภาพหนึ่ง ไปใช้กับอีกภาพหนึ่งได้ หรือแม้แต่ไปใช้กับภาพอีกชุดหนึ่งเลย ทำให้ไม่ต้องมาคอย Edit ทีละภาพอย่างที่เคยได้ ประหยัดเวลาไปได้เยอะ

นอกจากนี้ที่น่าสนใจก็คือการ 'ตัด Background' ออกจากภาพ คล้ายฟีเจอร์ Live Text ที่เราเคยใช้มาในเวอร์ชั่นก่อน ที่เราสามารถแตะค้างที่ตัวหนังสือในรูปภาพ จากนั้นเราก็สามารถก็อปปี้ตัวหนังสือเหล่านั้นมาได้ เช่นกันใน iOS 16 นี้ เราสามารถแตะค้างที่รูปคน, รูปหมา หรืออะไรก็ตามให้สามารถแยกออกมาจากภาพพื้นหลัง และก็อปปี้ไปเฉพาะส่วนที่เราต้องการเท่านั้นได้แล้ว

Image 73 1024x768.png

ยกระดับ Privacy-Security ขั้นสุด!

คงจะไม่ใช่อัปเดต iOS ถ้าไม่มาพร้อมกับการยกระดับความปลอดภัย โดยในครั้งนี้ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมาย อย่างเช่นการ 'ปิดการอนุญาต' สำหรับบุคคลที่ได้รับสิทธิ์เข้าถึงไปก่อนหน้า มีจุดประสงเพื่อเพิ่มความปลอดภัยหากเกิดความรุนแรงในครอบครัว หรือการบาดหมางกัน ใครจะไปรู้ว่าระดับความเชื่อใจของคนเราจะลดลงเมื่อไรใช่ไหมละ?

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ 'Lockdown Mode' สำหรับบุคคลที่อาจตกเป็นเป้าการถูกโจมตีทางไซเบอร์ โดยในโหมดนี้จะเป็นการปิดการเข้าถึงแอปพลิเคชั่น หรือฟีเจอร์ต่างๆ ที่อาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้ อย่างเช่น Message, FaceTime, Photos ฯลฯ

ไม่ใช่แค่นี้ ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกเพียบ!

ที่ยกมานี่แค่ส่วนหนึ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ และจะได้ใช้ในการใช้การทั่วไปเท่านั้น! อัปเดต iOS 16 ในครั้งนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ได้รับการอัปเกรด, เพิ่มเข้ามาใหม่อีกเพียบ ถ้าอยากดูกันแบบเต็มๆ สามารถเข้าไปดูที่หน้าเว็บไซต์หลักของ Apple กันได้เลย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin