General

นักลงทุนสูญเสียความสนใจในผลิตภัณฑ์ Crypto อย่างต่อเนื่อง

Lta5b8mpytw.jpg

การที่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลายนั้นดิ่งลงจนน่าใจหาย ได้ทำให้ความเชื่อมั่นของเหล่านักลงทุนนั้นลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยรายงานล่าสุดจาก CryptoCompare นั้นยืนยันเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน

หลังจากตลาดของสกุลเงินดิจิทัลได้สร้างความสุขให้ผู้คนกันถ้วนหน้าภายในเดือนเมษายน เพราะสกุลเงินมากมายได้ก้าวทยานขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาลของตนเองในช่วงดังกล่าว หลังจากนั้นสภาวะตลาดที่เหมือนฝันก็กลับมาสู่ความเป็นจริงอันโหดร้าย และนั่นได้ส่งผลรุนแรงต่อความเชื่อมั่นของเหล่านักลงทุนเป็นอย่างมาก โดยการรายงานจาก CryptoCompare นั้นยืนยันเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน

โดยทางผู้วิเคราะห์ข้อมูลรายนี้ระบุว่าความเชื่อมั่นที่ตกต่ำนั้นยังแพร่กระจายท่ามกลางเหล่านักลงทุน และตลาดคริปโต แบบทุกหย่อมหญ้า โดยรายงานประจำเดือนกรกฎาคม แสดงให้เห็นว่า มูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทจัดการ (Assets Under Management - AUM) ลดลง 14% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าตามรายงานของพวกเขา ในขณะเดียวกันปริมาณการซื้อขายในตลาดผลิตภัณฑ์การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดนั้นก็ลดลงถึง 35.4%

มูลค่าลงทุนในตลาด Crypto ลดลงอย่างมาก

ในรายงานตรวจสอบสภาวะของการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลฉบับเดือนกรกฎาคมที่เผยแพร่โดย CryptoCompare เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (22 กรกฎาคม) ได้เน้นย้ำว่าการลดลงของ AUM ทั้งหมด ที่ 14.0% นั้น ทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทจัดการในภาคการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลหล่นไปเหลือที่ 3.48 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว

Monthly Aum Crypto Compare.png
ตารางเปรียบเทียบมูลค่าทรัพย์สินคริปโตที่อยู่ภายใต้การจัดการของบริษัทจัดการ แบบรายเดือน

ส่วนในแง่ของบริษัท และผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ของ Grayscale ยังคงถือเป็น AUM ส่วนใหญ่ของตลาด ซึ่ง “ครอบครองส่วนแบ่งมากกว่า 80% ที่ 2.79 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามด้วย XBT Provider ในจำนวน 7.8% หรือคิดเป็น 2.7 พันล้านดอลลาร์ และ 21Shares ได้ส่วนแบ่งไป 2.7% ของทั้งหมด AUM ด้วยเม็ดเงิน 949 ล้านดอลลาร์ ”

Aum by Company Crypto Compare.png
ส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทจัดการที่ดูแลทรัพย์สินคริปโต

เราอาจจะกำลังได้เห็นการกลับตัวของตลาดคริปโต

ในขณะเดียวกัน ปริมาณการซื้อขายรายวันรวมของผลิตภัณฑ์การลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทเองก็ลดลงโดยเฉลี่ย 35.4% ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ซึ่งทำให้ ณ ปัจจุบันปริมาณรายวันเฉลี่ยอยู่ที่ 319 ล้านดอลลาร์

แต่ทั้งนี้ กระแสเงินไหลเข้าเฉลี่ยรายสัปดาห์นั้นกำลังปรับตัวดีขึ้น และกลับคืนสู่การไหลเข้าสุทธิที่เป็นบวกที่ 58.5 ล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม เมื่อเทียบกับการไหลออกสุทธิที่ 59.5 ล้านดอลลาร์ในเดือนที่แล้ว

Average Week Inflow Crypto Compare.png
จำนวนเงินลงทุนที่ไหลเข้าตลาดคริปโต

ซึ่งตลาดคริปโต ได้เผชิญกับช่วงความผันผวนต่ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และทำให้ Bitcoin ลดลงต่ำกว่าระดับแนวรับที่ 30,000 ดอลลาร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ด้วยความที่ระดับดังกล่าวนั้นถือเป็นแนวรับที่สำคัญ ทั้งตลาดยังถูกกระตุ้นโดยความคิดเห็นจาก CEO ของ Tesla อย่าง Elon Musk ที่พูดถึงความเป็นไปได้ของการกลับมารับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin สำหรับ Tesla นั่นทำให้ในท้ายที่สุดราคา Bitcoin ก็กลับมาดีดตัวขึ้นอีกครั้ง

ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ Bitcoin ทำการซื้อขายอยู่ที่ $32,636 ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.89% และจุดสูงสุดของ BTC อยู่ที่ระดับ 32,787 ดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมง ตามข้อมูลของ Datamish

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985