ข่าวต่างประเทศ

Interpol ใส่ VR พร้อมบุก 'Metaverse' หวังรับมือภัยไซเบอร์ 'รูปแบบใหม่'

Rectangle Template (8)

'Interpol' ประกาศเดินหน้าลุย Metaverse รับมือภัยไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น หวังขยายขอบเขตกฎหมายสู่ 'โลกเสมือน' พร้อมเปิดตัวทีม Expert Group ด้าน Metaverse โดยเฉพาะ

'องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ' หรือ Interpol ประกาศเตรียมความพร้อมรับมืออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse พร้อมเปิดตัวทีมผู้เชี่ยวชาญ (Expert Group) วิเคราะห์ถึงความจำเป็นที่ต้องขยายขอบเขตด้านกฎหมายมาสู่โลกเสมือน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว 'Metaverse' ขององค์การตำรวจสากลโดยเฉพาะ โดยเป็นการจำลองเป็นอาคารสำนักงานของ Interpol ซึ่งได้มีการเปิดให้ให้ผู้เข้าร่วมงาน Interpol General Assembly ครั้งที่ 90 ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ได้ทดลองเข้าไปมีส่วนร่วมกันแล้วเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

Metaverse ไม่ได้กำลังจะมาในอนาคตอันใกล้ แต่มันกำลังอยู่กับเราแล้ว

ระบุในประกาศของ Interpol - 20 ตุลาคม 2565
<i>Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ<br>รูปภาพ: Interpol</i>
Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ
รูปภาพ: Interpol
<i>Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ<br>รูปภาพ: Interpol</i>
Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ
รูปภาพ: Interpol

Interpol มองว่า Metaverse ไม่ใช่แค่ 'เกม' แต่เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพที่จะเข้ามาเป็น 'ยุคถัดไป' ของโลกอินเตอร์เน็ต โดยในปี 2026 หนึ่งในทุกๆ 4 คนจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงใน Metaverse ไม่ใช่แค่เล่นเกม แต่ยังรวมถึงทำงาน, เรียน, ช๊อปปิ้ง, เข้าสังคม ตามที่บริษัทวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีชื่อดัง 'Gartner' ได้วิเคราะห์ไว้

อ้างอิงจาก 'INTERPOL Global Crime Trend report' รายงานสถิติอาชญากรรมโดย Interpol วันที่ 19 ตุลาคมชี้ให้เห็นว่ากระแสการเกิดอาชญากรรมกำลังเคลื่อนย้ายเข้ามาสูโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นเมื่อวันหนึ่งที่ขอบเขตของโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกดิจิทัลเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์ แล้วกฎหมายจะยังคงศักสิทธิ์และสามารถปกป้องประชาชนได้อยู่เช่นเดิมหรือไม่?

สำหรับหลายคน Metaverse ยังถูกมองเป็นอนาคตที่แสนไกลอยู่ แต่ปัญหาต่างๆ ของมันก็ยังทำให้ Interpol ต้องหันมาสนใจอยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงเดินหน้าสนับสนุนประเทศสมาชิกในการต่อกรกับอาชญากรรม เพื่อสร้างให้โลกนี้ ไม่ว่าจะโลกจริงหรือโลกเสมือน 'ปลอดภัย' กับผู้ที่อาสัยอยู่ในโลกใบนั้น

'Jürgen Stock' เลขาธิการใหญ่ Interpol ระบุ

เราอาจกำลังก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่ แต่คำมั่นสัญญาของเรายังคงเดิม

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Max Template (77)
ethereum แซง bitcoin
Blockchain Thailand Genesis 2022
Max Template (95)