ข่าวต่างประเทศ

Interpol ใส่ VR พร้อมบุก 'Metaverse' หวังรับมือภัยไซเบอร์ 'รูปแบบใหม่'

Rectangle Template (8)

'Interpol' ประกาศเดินหน้าลุย Metaverse รับมือภัยไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น หวังขยายขอบเขตกฎหมายสู่ 'โลกเสมือน' พร้อมเปิดตัวทีม Expert Group ด้าน Metaverse โดยเฉพาะ

'องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ' หรือ Interpol ประกาศเตรียมความพร้อมรับมืออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse พร้อมเปิดตัวทีมผู้เชี่ยวชาญ (Expert Group) วิเคราะห์ถึงความจำเป็นที่ต้องขยายขอบเขตด้านกฎหมายมาสู่โลกเสมือน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว 'Metaverse' ขององค์การตำรวจสากลโดยเฉพาะ โดยเป็นการจำลองเป็นอาคารสำนักงานของ Interpol ซึ่งได้มีการเปิดให้ให้ผู้เข้าร่วมงาน Interpol General Assembly ครั้งที่ 90 ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ได้ทดลองเข้าไปมีส่วนร่วมกันแล้วเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา

Metaverse ไม่ได้กำลังจะมาในอนาคตอันใกล้ แต่มันกำลังอยู่กับเราแล้ว

ระบุในประกาศของ Interpol - 20 ตุลาคม 2565
<i>Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ<br>รูปภาพ: Interpol</i>
Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ
รูปภาพ: Interpol
<i>Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ<br>รูปภาพ: Interpol</i>
Interpol สาธิตวิธีการใช้งาน VR ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบ
รูปภาพ: Interpol

Interpol มองว่า Metaverse ไม่ใช่แค่ 'เกม' แต่เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพที่จะเข้ามาเป็น 'ยุคถัดไป' ของโลกอินเตอร์เน็ต โดยในปี 2026 หนึ่งในทุกๆ 4 คนจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงใน Metaverse ไม่ใช่แค่เล่นเกม แต่ยังรวมถึงทำงาน, เรียน, ช๊อปปิ้ง, เข้าสังคม ตามที่บริษัทวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีชื่อดัง 'Gartner' ได้วิเคราะห์ไว้

อ้างอิงจาก 'INTERPOL Global Crime Trend report' รายงานสถิติอาชญากรรมโดย Interpol วันที่ 19 ตุลาคมชี้ให้เห็นว่ากระแสการเกิดอาชญากรรมกำลังเคลื่อนย้ายเข้ามาสูโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นเมื่อวันหนึ่งที่ขอบเขตของโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกดิจิทัลเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์ แล้วกฎหมายจะยังคงศักสิทธิ์และสามารถปกป้องประชาชนได้อยู่เช่นเดิมหรือไม่?

สำหรับหลายคน Metaverse ยังถูกมองเป็นอนาคตที่แสนไกลอยู่ แต่ปัญหาต่างๆ ของมันก็ยังทำให้ Interpol ต้องหันมาสนใจอยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงเดินหน้าสนับสนุนประเทศสมาชิกในการต่อกรกับอาชญากรรม เพื่อสร้างให้โลกนี้ ไม่ว่าจะโลกจริงหรือโลกเสมือน 'ปลอดภัย' กับผู้ที่อาสัยอยู่ในโลกใบนั้น

'Jürgen Stock' เลขาธิการใหญ่ Interpol ระบุ

เราอาจกำลังก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่ แต่คำมั่นสัญญาของเรายังคงเดิม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!