ข่าวต่างประเทศ

IMF เตือน! ออกสกุลเงินดิจิทัลจะต้องไม่กระทบกับอุตสาหกรรมโดยรวม

5548260.jpg

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเตือนธนาคารกลางของประเทศเคนยา เกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโดยรวม

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเตือนธนาคารกลางของประเทศเคนยา เกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโดยรวม

IMF เตือนการออกสกุลเงินดิจิทัล

เรื่องนี้ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศมองเห็นว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลจะต้องดำเนินโดยไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเงินของภาคเอกชน เช่นเดียวกันทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ออกมายืนกรานว่า จะไม่มีการยับยั้งการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง พร้อมกับอ้าแขนยินดีที่ระบบดิจิทัลมีการพัฒนาตอบสนองต่อผู้บริโภคทั้งทางธนาคารและผู้ให้บริการทางด้านการเงินดิจิทัลโดยตรง

9opihrpivr0 1 1024x683.jpg

สืบเนื่องจากการที่ธนาคารกลางของประเทศเคนยาเริ่มเดินหน้าออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง ทำให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศอดเป็นห่วงไม่ได้ว่า เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศมากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้ทางธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาให้คำมั่นว่า การออกเงินดิจิทัลจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนการทำธุรกรรมในระดับที่ต่ำ สอดคล้องกับสื่อในประเทศที่ได้มีการรายงานว่า IMF ได้มีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับขอบเขตของการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศ รวมไปถึงแผนการรักษาระบบการชำระเงินและขีดความสามารถในการแข่งขันในประเทศ

จะต้องไม่กระทบต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนั้นแล้วกองทุน IMF ยังแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศว่า จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech ในประเทศ พร้อมกับแนะนำว่าการออกสกุลเงินดิจิทัลจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง และการออกสกุลเงินดิจิทัลนี้จะต้องไม่ไปเพิ่มภาระต้นทุนทางการเงินให้กับธนาคารในประเทศ รวมไปถึงการรักษาข้อมูลของลูกค้าไม่ให้มีการหลุดรอดออกมาได้ง่าย ๆ

เวลานี้เริ่มมีหลายประเทศให้ความสำคัญกับการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองมากขึ้น และคาดว่าจะเริ่มมีหลายประเทศเริ่มเดินหน้าทำวิจัยเรื่องดังกล่าวในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
SEC ยื่นคำร้องผู้พิพากษา ขออายัดสินทรัพย์ Binance, Binance.us และ CZ