ข่าว Bitcoin

นักลงทุนสถานบันถือครอง 16% ของ Bitcoin ที่มีอยู่ในตลาด

Photo 1544717297 Fa95b6ee9643.jpg

Bitcoin (BTC) ยังคงความแข็งแกร่งและก้าวหน้าต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 แม้ว่าจะมีวันที่ราคาร่วงลงมาบ้าง แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั้งระดับเล็ก และระดับบิ๊ก สั่นคลอนเลยแม้แต่น้อย

ต้องขอบคุณการลงทุนจำนวนมากจากองค์กรต่าง ๆ และการพิมพ์เงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ส่งผลให้ BTC แสดงศักยภาพได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคา BTC ที่อยู่ในช่วงขาขึ้นนั้นไม่ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณการชะลอตัวเลย ทางด้าน Ki Young Ju ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง CryptoQuant.com บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลออนไลน์ ได้เปิดเผยลงบน Twitter ถึงวิธีการที่นักลงทุนจากองค์กรต่าง ๆ จับจองพื้นที่ของตนในวงการ Bitcoin ซึ่งเขาได้กล่าวว่า

“ณ ขณะนี้ 16% ของมูลค่าหลักทรัพย์ทั้งหมดของ Bitcoin ที่มีอยู่ในตลาดนั้นเป็นของนักลงทุนจากองค์กรต่าง ๆ - โดยมูลค่าหลักทรัพย์ทั้งหมดของ Bitcoin ที่มีอยู่ในตลาดจำนวน: 1.86 แสนล้านดอลลาร์ – มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของทุกกองทุน (AUM) ของ Grayscale จำนวน: 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์ - มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของทุกกองทุน (AUM) ขององค์กรอื่น ๆ จำนวน: 3 หมื่นล้านดอลลาร์"

*มูลค่าหลักทรัพย์ทั้งหมดที่มีอยู่ในตลาด (Realized market capitalization) นั้นก็คือหน่วยที่เกิดจากการคำนวณโดยประเมินมูลค่าหน่วยอุปทานแต่ละหน่วยในราคาที่แน่นอนที่มีการเคลื่อนย้ายครั้งสุดท้ายบนเครือข่ายหรือเมื่อมีการทำธุรกรรมครั้งสุดท้าย ด้วยเหตุนี้หน่วยวัดดังกล่าวจึงไม่ได้ทำการคำนวณเหรียญที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเข้าไปด้วย เนื่องจากอาจทำให้สกุลเงินดิจิทัลเหล่านั้นสูญหาย, ไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือ ไม่สามารถอ้างสิทธิ์ได้ ซึ่งแตกต่างกับมาตรฐานมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ให้ความสำคัญหน่วยอุปทานเท่า ๆ กันทุกหน่วยกับราคาตลาดปัจจุบัน*

การสนับสนุนจากองค์กรต่าง ๆ ทำให้ Bitcoin มีราคาสูงขึ้น

การที่นักลงทุนสถาบันถือครองมูลค่าหลักทรัพย์ทั้งหมดที่มีอยู่ในตลาดสูงมากเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าใดนัก เพราะนักลงทุนเหล่านี้ต่างก็เพลิดเพลินไปกับการลงทุนที่พวกเขามองว่าจะสร้างผลตอบแทนได้อย่างมหาศาล และนั่นก็ทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเป็นเท่าทวีคูณ โดยจะเห็นได้ว่าหลังจากมีเหล่าสถาบันเริ่มบุกเบิกเส้นทางการลงทุนสายคริปโต องค์กรต่าง ๆ ก็ได้เริ่มก้าวเข้าสู่วงการ Bitcoin ตามองค์กรอื่น ๆ ไปด้วยเช่นเดียวกัน

ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง MicroStrategy เองก็ได้ขยายการลงทุน Bitcoin จำนวนมหาศาลเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน โดยบริษัทผู้ให้บริการด้าน Business Intelligence ชั้นนำรายนี้ตัดสินใจซื้อ BTC เพิ่มอีก ในมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปเมื่อไม่นานมานี้

Bitcoin ยังมีแววที่จะเติบโตอีกมาก

มีการคาดการณ์ว่าราคา Bitcoin อาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทำการลงนามในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 มูลค่ากว่า 9 แสนล้านดอลลาร์เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคมปี 2020 ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีได้มีการคาดการณ์เพิ่มเติมถึงพฤติกรรมความกลัวที่จะตกกระแส หรือ FOMO อาจดึงดูดนักลงทุนจากองค์กรอื่น ๆ ให้เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ