ข่าว Bitcoin

สุดท้ายแล้ว... นักลงทุนสถาบันก็ไม่มีพลังมากพอที่จะรักษามูลค่าของ BTC ให้สูงกว่า 3 หมื่น USD

Scott Minerd 1.jpg

Scott Minerd ซึ่งดำรงตำแหน่ง CIO ของ Guggenheim ได้ทำการคาดการณ์ราคาของ Bitcoin ในระยะสั้นอีกครั้ง โดยเขามองว่าสกุลเงินดังกล่าวจะมีแนวโน้มราคาที่น่าหนักใจไปอีกนาน

Scott Minerd จาก Guggenheim ได้ออกมาเปิดเผยต่อสาธรณะเกี่ยวกับแนวโน้มราคาที่น่าเศร้าอีกครั้งสำหรับ Bitcoin โดยระบุว่ามีความต้องการของนักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ไม่มากพอที่จะรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดนี้ ไว้ที่ระดับมากกว่า 30,000 ดอลลารสหรัฐ

โดยหัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของทางบริษัทที่ให้บริการทางการเงินรายนี้กล่าวกับ Bloomberg Television ว่าฐานการลงทุนของนักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ไม่มากพอที่จะรักษาระดับของราคาในปัจจุบันได้

“ตอนนี้ความเป็นจริงที่ว่าพลังความต้องการของการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ที่จะประคับประคองระดับราคา 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือแม้แต่ราคา 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ นั้นไม่มีอีกแล้ว ซึ่งฉันไม่คิดว่าฐานนักลงทุนจะใหญ่พอ และลึกพอที่จะประคับประคองการประเมินมูลค่าแบบนี้ได้ในตอนนี้”

นี่คือสภาวะที่แท้จริงของตลาด

Minerd กล่าวเพิ่มเติมว่า Bitcoin ยังคงเป็นประเภทสินทรัพย์ที่มีศักยภาพในระยะยาว นับตั้งแต่ไต่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 42,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 8มกราคม Bitcoin ก็ได้มีการปรับฐาน 27%เป็นราคาปัจจุบันที่ประมาณ 30,600 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีราคาทำจุดสูงสุดใหม่ ต่ำลงกว่าจุดสูงสุดเดิม (Lower Highs) ถึงสามครั้งในกราฟ บ่งชี้ว่าแนวโน้มขาลงกำลังแข็งแกร่งขึ้น

ผู้บริหาร Guggenheim ยังคิดว่าแรงกดดันที่ทำให้มูลค่าลดลงนี้ ยังจะดำเนินต่อไป โดยเสริมว่า “ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นการบีบตัวแบบนี้”

“ตอนนี้เรามีนักลงทุนรายย่อยเหล่านี้อยู่ในตลาด และพวกเขาเห็นโมเมนตัมการซื้อขายแบบนี้ ซึ่งพวกเขามองเห็นโอกาสในการทำเงิน และนี่คือลักษณะการคิดของนักลงทุนรายย่อย ที่สามารถคาดการณ์ได้เมื่อตลาดแบบฟองสบู่นี้เริ่มเข้าใกล้ภาวะฟองสบู่แตก”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มกราคม Minerd บอกกับ CNBC ว่าคาดเดาว่าอย่างมากที่สุดแล้วราคาของ BTC ก็จะย้อนกลับไปที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ และจะไม่น้อยลงไปกว่านั้น หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้อยู่ โดยมันจะนำไปสู่การปรับฐานที่มากกว่า 50% ซึ่งภาวะแบบนี้เกิดมาแล้วขึ้นหลายครั้งในรอบก่อนหน้านี้ หากเรายังจำได้ครั้งสุดท้ายที่มูลค่าของ BTC ลดลงกว่าครึ่งอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม 2020 โดยลดลงจาก 10,000 ดอลลาร์สหรัฐเหลือต่ำกว่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในเวลาเพียงสามสัปดาห์

อย่าเพิ่งหมดความหวัง

ทั้งนี้ Guggenheim นั้นไม่ได้เปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับแนวโน้มระยะยาวสำหรับ Bitcoin อย่างไรก็ตาม จากที่ Minerd ระบุเมื่อเดือนธันวาคมว่าการทำงานเบื้องต้นของทางบริษัทได้แสดงให้เห็นว่า Bitcoin อาจมีมูลค่าประมาณ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง