🇹🇭 ข่าวในประเทศ

แหล่งข่าวเผย! นโยบายแจกเงิน 10,000 บาท จะทำผ่านแอพ 'เป๋าตัง' - แต่ไม่มี 'บล็อกเชน'

แหล่งข่าวเผย นโยบายแจกเงิน 10,000 ดิจิทัล อาจดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”

ล้มเลิกแผนใช้ 'บล็อกเชน'! ล่าสุดแหล่งข่าวเผย นโยบายแจกเงิน 10,000 ดิจิทัล อาจดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” อย่างเดียว

ล่าสุด สำนักข่าว 'ประชาชาติธุรกิจ' ได้ออกมารายงานความคืบหน้าของนโยบายแจกเงิน 10,000 บาทดิจิทัล ภายใต้คณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ว่าอาจเปลี่ยนระบบการแจกเงินจาก 'บล็อกเชน' ที่เคยกล่าวไว้ในช่วงแรก มาเป็นการใช้งานแพลตฟอร์มที่มีอยู่แล้วอย่าง 'เป๋าตัง'

ไม่ใช้บล็อกเชนแล้ว!

จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้ดูเหมือนว่า แผนการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้งานในระบบนั้นจะถูกพับเก็บไปเป็นที่เรียบร้อย โดยรายงานได้เอ่ยถึงแผนการใช้แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย ที่มีผู้ใช้งานอยู่แล้วกว่า 40 ล้านคนในประเทศ โดยเพิ่มฟังก์ชันของโครงการแจกเงินดิจิทัลเข้าไป คล้ายกับโครงการ 'คนละครึ่ง' และกำหนดให้ผู้ใช้งานต้องใช้ภายใน 6 เดือน ทั้งนี้ไม่ได้มีการกล่าวถึงเทคโนโลยีบล็อกเชนเลยแม้แต่น้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ‘นายอาร์ม’ ชวนคิด! มีอะไรบ้างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ 'เพื่อไทยบล็อกเชน'

เอาเงินมาจากไหน?

แหล่งข่าวของ 'ประชาชาติธุรกิจ' ได้กล่าวถึงเป้าหมายในการเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายของประชาชน โดยมีนโยบายหลักคือการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ให้กับประชาชน พร้อมกับโครงการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี โดยทั้งนี้ ทั้งสองนโยบายดังกล่าวนั้นจำเป็นต้องใช้ต้นทุนที่มหาศาลอย่างมาก โดยประมาณงบประมาณสำหรับดำเนินโยบายแจกเงินเอาไว้ที่ 5.6 แสนล้านบาท

โดยแหล่งข่าวได้อธิบายเพิ่มเติมว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะต้องยืมเงินจากเงินรัฐวิสาหกิจอย่างธนาคารของรัฐมาใช้ก่อนและจะชดเชยให้ภายหลัง

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง