ข่าวต่างประเทศ

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin

Close up Picture of Indonesian Rupiah Banknotes P2 Sfdcl Scaled 1.jpg

ธนาคารกลางอินโดนิเซียเผยแผนการกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใช้ CBDC ในการทำธุรกรรมแทนที่ BTC ด้วยการออกรูเปียห์ดิจิทัล

ธนาคารกลางอินโดนีเซียเตรียมพิจารณาออกรูเปียห์ดิจิทัล เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin (BTC) โดยผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอินโดนีเซียได้ออกมาเผยในงานการประชุมรัฐสภาครั้งล่าสุดว่า

“CBDC จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการต่อสู้กับคริปโตสกุลอื่น ๆ ซึ่งทางธนาคารคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่จะพบว่า CBDC นั้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่า และ สกุลเงินนี้จะเข้ามาเป็นสกุลเงินหลักที่ใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินแทนที่คริปโตสกุลอื่น ๆ อีกด้วย”

สภาอุลามาอ์บอกว่า Bitcoin ขัดต่อหลักคำสอนอิสลาม

แม้ว่าในปัจจุบันทางธนาคารกลางจะยังคงมองว่าคริปโตสร้างผลกระทบร้ายแรงต่อระบบการเงินอยู่ แต่ทว่าในผู้คนได้ให้การยอมรับ Bitcoin จนสามารถนำมาใช้เพื่อทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ และ ถูกกำกับดูแลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แล้วในหลากหลายประเทศ

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
สภาอุลามาอ์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากสภาอุลามาอ์แห่งอินโดนิเซีย (the National Ulema Council - MUI) ได้ออกมาเผยว่าสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Bitcoin อาจขัดต่อหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ซึ่งก่อนหน้านี้สภาอุลามาอ์แห่งเมืองชวาตะวันออกได้ออกมาแถลงการถึงการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ธนาคารกลางออกรูเปียห์ดิจิทัลให้สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย

แม้ว่าทางรัฐบาลจะเคยออกมาประกาศแบนการชำระเงินด้วยคริปโตในประเทศแล้วเมื่อปี 2017 แต่ทว่าหน่วยงานบางแห่งในประเทศก็ยังเลือกที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำการซื้อขายสินค้า และ บริการอยู่ดี ส่งผลให้องค์กรกำกับดูแลตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศอินโดนิเซีย (Commodity Futures Trading Regulatory Agency of the Ministry of Trading) ได้ออกมาเผยในเดือนเมษายน ปี 2021 ว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมดำเนินการออก CBDC ให้ได้ภายในปลายปี 2021

นอกจากนี้หน่วยงานต่าง ๆ ก็ได้พยายามค้นหาแนวทางที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพของ CBDC ได้อีกด้วย โดยในเดือนพฤษภาคม ผู้ว่าธนาคารกลาง Perry Warjiyo เผยว่าทางหน่วยงานกำลังเตรียมอนุมัติให้รูเปียห์ดิจิทัลเป็นตราสารที่ใช้ชำระหนี้สินได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศอินโดนิเซีย

อินโดฯเตรียมออกรูเปียห์ดิจิทัลสู้ Bitcoin
Perry Warjiyo

อินโดนิเซียไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่คิดว่าการออก CBDC จะสามารถช่วยให้รัฐบาลต่อสู้กับคริปโตได้ ทางด้าน Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ระบุว่า CBDC นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการที่จะช่วยให้รัฐบาลสามารถนำมาใช้แทนที่สกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentralized อย่าง Bitcoin ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง