ข่าว Bitcoin

รัฐบาลอินเดียเตรียมที่จะแบน Bitcoin อีกครั้ง

Photo 1532375810709 75b1da00537c 1.jpg

อินเดียเหมือนจะไม่ค่อยชอบคริปโตมากเท่าไหร่ ล่าสุดรัฐบาลกำลังพิจารณาจะแบนการซื้อขายเหรียญคริปโตภายในประเทศอีกครั้ง

สถานการณ์คริปโตเคอร์เรนซีในอินเดียกำลังอยู่ในช่วงคลุมเคลือ รัฐบาลอินเดียยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกสนับสนุนหรือเลือกแบนการใช้งาน Cryptocurrency ภายในประเทศดี ซึ่งล่าสุดรายงานเปิดเผยว่ารัฐบาลอาจพิจารณาแบน Bitcoin และเหรียญอื่น ๆ อีกครั้ง

แบน Bitcoin อีกครั้ง

รัฐบาลอินเดียค่อนข้างจะไม่ได้มีกรอบกำกับดูแลที่ชัดเจนมาแต่แรกสำหรับ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ และมีการประกาศแบนเหรียญคริปโตจากนั้นก็ยกเลิกการแบนเป็นเช่นนี้มาประมาณ 5 ครั้งได้แล้ว ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีการออกมาตรการเช่นนี้ต่อไปถึงเมื่อไหร่

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่าฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศเสนอให้มีการแบนเหรียญ Cryptocurrency ทั้ง ๆ ที่หากดูจากปริมาณการซื้อขาย (Volume) แล้วจะเห็นเลยว่าผู้คนนิยมใช้งาน Bitcoin กันเป็นจำนวนมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้

แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลกับทาง Moneycontrol ว่ารัฐบาลต้องการยุติการเทรดเหรียญคริปโตในประเทศไว้ก่อน

“รัฐบาลได้มีการทบทวนกฎหมายเพื่อพิจารณาแบนมัน กฎหมายดังกล่าวจะมีผลผูกพันมากขึ้น ซึ่งจะมีการระบุการซื้อขายที่ผิดกฎหมายด้วย”

ในขณะนี้รัฐบาลได้มีการปรึกษาไปยังฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศ รวมถึงฝ่ายข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีและธนาคารกลาง RBI เพื่อที่จะออกกฎหมายมาระงับการเทรด Cryptocurrency ภายในประเทศ เมื่อร่างกฎหมายเสร็จสิ้นก็จะมีการส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรีอนุมัติ

นักเทรดไม่สะทกสะท้าน

อย่างไรก็ตามแม้จะมีความเคลื่อนไหวดังกล่าวจากภาครัฐแต่อุตสาหกรรม Crypto ในอินเดียยังคงขับเคลื่อนต่อไป ผู้ก่อตั้งเว็บ WazirX เผยช่วงนี้เป็นช่วงเข้าซื้อคริปโตที่ดีมาก โดยเฉพาะช่วงที่มีความหวาดระแวงเกิดขึ้น (FUD)

ก่อนหน้านี้ศาลฎีกาของอินเดียได้สั่งยกเลิกประกาศจากธนาคารกลางของประเทศที่ห้ามให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวกับคริปโต พร้อมเน้นย้ำว่าพลเมืองมีสิทธิที่จะสร้างอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี เว็บให้บริการเทรดคริปโตรวมถึงมีสิทธิพื้นฐานในการซื้อขายมันด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023