กฎหมาย และประกาศ

อินเดียเล็งเก็บภาษีคริปโต 30% เริ่ม 1 เม.ย. 2022

9dt4wutvwds.jpg

อินเดียเตรียมเก็บภาษีคริปโตแล้วในเดือนหน้า ผู้ใช้งานคริปโตเรียกร้องขอให้ลดอัตราภาษี

อินเดียเก็บภาษีคริปโต

อินเดียเตรียมจะเก็บภาษีคริปโต 30% ตั้งแต่ 1 เม.ย. 2022 อ้างอิงข้อมูลจากนาย JB Mohapatra ประธานคณะกรรมการกลางภาษีทางตรง (CBDT)

ประธานของ CBDT กล่าวว่ารัฐบาลเตรียมวางแผนที่จะเก็บภาษีเงินได้คริปโตที่ 30% รัฐบาลได้อนุมัติเรียบร้อยแล้ว ส่วนการหักภาษี ณ ที่จ่ายจะเริ่ม 1 ก.ค. 2022 เป็นต้นไป

รัฐบาลอินเดียเผยว่าตอนนี้ทางรัฐบาลนั้นเก็บภาษีได้ประมาณ 48.4% ต่อปีที่จ่ายให้กับสรรพากรซึ่งเป็นปริมาณที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2018-2019

อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตัดสินใจเก็บภาษีคริปโตและสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งรวมถึง NFT ด้วย ซึ่งในตอนนี้ NFT ก็ถือว่าเป็นที่นิยมมากในอินเดีย

“จะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายหรือค่าอื่น ๆ ในขณะที่คำนวณรายได้ดังกล่าวยกเว้นค่าใช้จ่ายในการซื้อกิจการ” รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกว่า “นอกจากนี้หากผู้ใช้งานมีการขาดทุนอันเนื่องมาจากการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลก็ไม่สามารถนำมาหักกับรายได้อื่น ๆ ได้”

กล่าวโดยสรุปคือทางรัฐบาลอินเดียจะมีการเก็บภาษีเงินได้คริปโตที่ 30% เริ่ม 1 เม.ย. 2022 และจะมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย 1% ซึ่งหัก ณ ที่จ่ายจะเริ่ม 1 ก.ค. 2022 เป็นต้นไป

ชุมชนคริปโตเรียกร้องให้พิจารณาอัตราภาษีใหม่

ด้านชุมชนคริปโตก็ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการหักภาษี ณ ที่จ่ายคริปโตที่ 1% พร้อมร้องขอต่อรัฐมนตรีกระทรวงการคลังว่าให้หักภาษี ณ ที่จ่ายแค่ 0.01% ก็เพียงพอแล้ว

“ถ้าการเสนอให้มีการเสียภาษีคริปโตดังกล่าวเป็นไปเพื่อต้องการหารายได้จากสินทรัพย์คริปโต งั้นการที่หักภาษี 1% มันจะทำให้ธุรกิจไม่สามารถดำรงอยู่ได้ ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของรัฐบาล ส่งผลให้นักลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้าต้องดำเนินการในต่างประเทศ หรือถูกบังคับให้ต้องหันไปใช้การเทรดแบบ P2P แทน” นาย Rameesh Kailasam ประธานฝ่ายบริหาร IndiaTech กล่าว

อินเดียเข้มงวดกับอุตสาหกรรมคริปโต

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากทางเราเผยว่าอินเดียได้ออกมาตรการมาควบคุมการโฆษณาคริปโตอย่างเข้มงวดมากขึ้น พร้อมเผยว่าทางรัฐบาลยังไม่ได้มีกฎหมายมารองรับการทำธุรกรรมคริปโต 

“การโฆษณาใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น จะต้องเป็นการกำหนดข้อควรระวังเอาไว้อย่างเข้มงวด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตกับเหรียญ NFT นั้น ยังไม่มีการควบคุมกำกับและเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง โดยที่การลงทุนในคริปโตไม่อาจที่จะเข้าไปควบคุมการสูญเงินใด ๆ ที่เกิดจากการทำธุรกรรมได้”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง