กฎหมาย และประกาศ

อินเดียพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์

9dt4wutvwds.jpg

รัฐบาลอินเดียเตรียมพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์/สินค้าโภคภัณฑ์แล้ว

อินเดียจะออกกฎหมายกำกับคริปโต

รัฐบาลอินเดียดูเหมือนว่าจะออกกฎหมายมากำกับคริปโตเคอร์เรนซีแล้วโดยสื่อข่าวอินเดียเผยว่ารัฐบาลอาจจะจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทค้าโภคภัณฑ์และเตรียมพิจาณาจะเก็บภาษีคริปโตรวมถึงพิจารณาว่าจะใช้งานมันอย่างไร อ้างอิงจากรายงานของ The Economic Times

การจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทรัพย์โภคภัณฑ์นั่นหมายความว่าคริปโตในอินเดียจะไม่ได้เป็นเงินตามกฎหมาย ไม่ได้มีสถานะที่จะใช้แทนเงินได้ ซึ่งรายงานเผยว่าเจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาการใช้งานของลูกค้าปลายทางเป็นเคส ๆ ไป 

การใช้งานคริปโตในอินเดียมีการนำกระบวนการทำความรู้จักลูกค้า หรือ KYC เข้ามาด้วย รวมถึงมีมาตรฐานด้านการบัญชีเข้ามาร่วมด้วย ส่วนการเก็บภาษีก็จะคล้าย ๆ กับภาษีของการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่นำไปใช้งานกับหลักทรัพย์เช่นเดียวกัน

นักลงทุนรอกฎหมายรับรองคริปโตมานาน

รัฐบาลอินเดียได้มีท่าทีที่เปลี่ยนไปมาต่อตลาดคริปโต ไม่ได้มีความชัดเจนว่าจะออกกฎหมายมารองรับหรือห้ามการใช้งานคริปโตหรือไม่ อย่างไรดี แต่ประเทศก็ได้ยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับการแบนไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ให้บริการการทำธุรกรรมคริปโตไปเมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะไม่ได้มีการห้ามการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตโดยตรงแต่นักลงทุนต่างก็รอกฎหมายที่ชัดเจนเพื่อมารองรับให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคริปโตได้อย่างสบายใจ

อันที่จริงแล้วการลงทุนคริปโตในอินเดียนั้นค่อนข้างจะสูง ตลาดคริปโตในอินเดียเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในเวลานี้น่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์แล้ว 

เมื่อร่างกฎหมายล่าสุดบังคับใช้ คาดว่าจะเป็นการรับรองให้ชาวอินเดียสามารถใช้ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ได้โดยมีภาครัฐเข้ามาดูแล ซึ่งอาจผลักดันให้การใช้งาน Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ในอินเดียมีมากขึ้นอีกในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง