ข่าวต่างประเทศ

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

Lgm0ppu9q4u.jpg

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดียได้ออกมากล่าวว่า เป้าหมายเรื่องนี้ก็คือ จะต้องทำให้รูปีดิจิทัลได้รับการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ให้ได้ภายในปี 2023

อินเดียเดินหน้าให้ภาคธุรกิจใช้รูปีดิจิทัล

เรื่องนี้ทางด้าน Nirmala Sitharaman ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มีการพูดถึงการใช้ CBDC อย่างรูปีดิจิทัลในช่วงที่ผ่านมาว่า ทั้งรัฐบาลและธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียได้วางเป้าหมายที่จะเดินหน้าออกธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจังภายในปี 2023

Gogwoet3mkm 1 1024x683.jpg

รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า การให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินถือเป็นเป้าหมายสำคัญ โดยที่ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้ผ่านทาง Jam Trinity ซึ่งเป็นระบบการเข้าถึงบัญชีที่ออกแบบโดยรัฐบาลอินเดียเอง เพื่อช่วยให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ห่างไกลสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรัฐมนตรีคลังได้เน้นย้ำอีกว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลของประเทศอินเดียได้มีการเดินหน้าผลักดันให้อุตสาหกรรมภาคธุรกิจทุกแห่งสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้อย่างครอบคลุม

รัฐบาลส่งเสริมดิจิทัลอย่างจริงจัง

เช่นเดียวกันทางรัฐบาลอินเดียมีการประกาศยกระดับมหาวิทยาลัยดิจิทัลเพื่อเป็นการชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลได้มีการส่งเสริมเรื่องดิจิทัลอย่างจริงจัง และรัฐมนตรีคลังได้พูดถึงการออกพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปีครั้งนี้ว่า เป็นการยกระดับการใช้สกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ในประเทศ ไปจนถึงทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มตัว อีกทั้งการใช้สกุลเงินดิจิทัลใช้ต้นทุนในการบริหารจัดการสกุลเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีราคาถูก

ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดียกำลังเดินหน้าร่างนโยบายว่าด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้รัฐมนตรีคลังอินเดียได้กล่าวว่า เรื่องนี้จะดำเนินการแบบไม่รีบร้อนอะไรมากนัก แต่ให้ความสำคัญกับการออกสกุลเงินรูปีดิจิทัลก่อนเป็นอันดับแรก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF