ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

แบงก์ชาติอินเดียเตือนให้ระวังการลงทุนคริปโตหลังเกิดเหตุ Terra

Shaktikanta Das 1 2.jpeg

ผู้ว่าการแบงก์ชาติอินเดียได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตหลังเกิดเหตุการณ์ Terra

อินเดียเตือนปชช.เกี่ยวกับการลงทุนคริปโต

ตลาดคริปโตก็ยังคงทรง ๆ ราคา Bitcoin ยังคงไม่สามารถไต่ระดับเหนือ $30,000 ได้ ตลาดคริปโตสูญเสียมูลค่าไปแล้วกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ เฉพาะต้นเดือนนี้มูลค่าตลาดคริปโตลดลงไปกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ 

ราคาตลาดคริปโตที่ลดลงส่วนหนึ่งนั้นก็อาจจะมาจากเหตุการณ์ราคาเหรียญ UST ของโปรเจกต์ Terra ร่วงยับจนแทบไม่มีมูลค่า ซึ่งหลังจากที่มีกรณีนี้เกิดขึ้นในตลาดคริปโตก็ทำให้ผู้คนเริ่มหวั่นและไม่กล้าก้าวเข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตในเวลานี้

ส่งผลกระทบไปถึงประเทศอินเดียจนกระทั่งแบงก์ชาติอินเดียนั้นต้องออกมาตักเตือนประชาชนเกี่ยวกับการลงทุนคริปโตว่ามีความเสี่ยงสูง ซึ่งไม่แน่ว่าการที่มีความผันผวนสูงเช่นนี้จะยิ่งทำให้รัฐบาลอินเดียยิ่งไม่อยากนำคริปโตไปใช้งานหรือเปล่า

“เราได้เตือนประชาชนตลอดเกี่ยวกับการลงทุนคริปโต ดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับตลาดตอนนี้สิ ถ้าเราออกกฎหมายมากำกับดูแลคริปโตไปก่อนหน้านี้ ผู้คนก็คงจะถามแล้วว่ารัฐบาลเป็นอะไร”

นาย Shaktikanta Das ผู้ว่าการแบงก์ชาติอินเดียกล่าวในบทสัมภาษณ์กับ CNBC

คริปโตทำให้สกุลเงินดอลลาร์มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจอินเดีย

ความคืบหน้าล่าสุดของรัฐบาลอินเดียในเรื่องของคริปโตก็จะมีการเสนอให้มีการเก็บภาษีจากคริปโตเคอร์เรนซี่ 30 % และรัฐบาลก็ยังมีท่าทีก้ำกึ่งว่าจะแบนการเทรดคริปโตหรือไม่อย่างไรเนื่องจากเมื่อปี 2020 ศาลสูงอินเดียได้สั่งยกเลิกการแบนคริปโตไปแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าเมื่อเว็บเทรดคริปโตตัดสินใจทำธุรกิจในอินเดียกับไม่สามารถให้บริการซื้อขายคริปโตลูกค้าได้

ด้วยความกังวลที่ว่าสกุลเงินดอลลาร์จะเข้ามาครอบงำเศรษฐกิจอินเดีย ด้านแบงก์ชาติอินเดียก็กล่าวเตือนว่าการใช้งานคริปโตอาจยิ่งส่งเสริมให้สกุลเงินดอลลาร์เข้ามามีอิทธิพลในอินเดีย นอกจากนี้รัฐบาลอินเดียนั้นก็ได้มีการสร้างสกุลเงินรูปีดิจิทัลของตนซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวออกมาในปี 2023 ถือเป็นอีกกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนใช้สกุลเงินคริปโตของชาติ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform