กฎหมาย และประกาศ

อินเดียยกเลิกกฎหมายสั่งห้าม Bitcoin

Photo 1596574027151 2ce81d85af3e.jpg

รัฐบาลอินเดียกำลังเปลี่ยนแนวทางจากการสั่งห้ามเป็นเสนอร่างกฎหมายควบคุม Bitcoin ฉบับใหม่ ในการประชุมรัฐสภาที่กำลังจะมีขึ้น

New Indian Express รายงานว่า หลังจากรัฐบาลอินเดียประกาศปฏิเสธต่อ bitcoin (BTC) ดูเหมือนจะไม่ใช่การกระทำที่เด็ดขาด เนื่องจากมีการรายงานว่ารัฐบาลอินเดียกำลังกลับลำเปลี่ยนเป็นการพิจารณาเพื่อควบคุม cryptocurrency แทน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ให้ธนาคารเปิดรับธุรกรรมที่ใช้สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ถึงแม้ว่ารัฐบาลยังคงมีความกังวลหลาย ๆ เรื่องเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล  คำสั่งการสั่งห้ามเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลได้ถูกศาลฎีกายกเลิกคำสั่งเป็นที่เรียบร้อย เมื่อเดือนมีนาคม 2020

มุมมองของ Bitcoin ที่เปลี่ยนไป

ทางการอินเดียยกเลิกแผนการแบนทั้งหมด และเปลี่ยนเป็นการออกข้อกำหนดให้ cryptocurrency เป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง ในไม่ช้ารัฐสภาของอินเดียจะอภิปรายร่างกฎหมายที่ครอบคลุม ซึ่งจะเริ่มในปลายเดือนกรกฎาคม โดยกระทรวงการคลังจะมีการจัดตั้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อศึกษาสนธิสัญญาขั้นต้นสำหรับการร่างระเบียบข้อบังคับ

คณะกรรมควบคุมตลาดหลักทรัพย์ของอินเดีย (SEBI) เป็นหน่วยงานที่จะเข้ามาดูแลกฎระเบียบสำหรับ cryptocurrencies เมื่อมีการจัดประเภทเปลี่ยนไปเป็นประเภทสินทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม crypto ของอินเดียกำลังทำงานร่วมกับกระทรวงการคลังเพื่อสร้างกฎระเบียบใหม่ที่มีความยุติธรรม

Shakthakanta Das ผู้ว่าการ RBI ระบุว่า:

“เราสามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าคณะกรรมการชุดใหม่ที่ทำงานเกี่ยวกับ cryptocurrency นั้นมองเกี่ยวกับกฎระเบียบและกฎหมายไปในทิศทางบวก… ร่างข้อเสนอใหม่นี้จะอยู่ในคณะรัฐมนตรีในไม่ช้า ซึ่งจะพิจารณาสถานการณ์โดยรวมและดำเนินการอย่างดีที่สุด เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะยอมรับ cryptocurrency และเทคโนโลยี blockchain”

การเปลี่ยนใจของรัฐบาลอินเดียนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ bitcoin เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากรัฐสภาทำการอนุมัติข้อเสนอของประธานาธิบดี Nayib Bukele กฎหมายผ่านด้วยคะแนนเสียง 62 ถึง 22 และจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157