ข่าว Bitcoin

IMF ออกโรงเตือนว่าการใช้ Bitcoin เสี่ยง

Imf Scaled.jpg

การใช้ Bitcoin เสี่ยง! โดยเจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องนี้ ซึ่งมุ่งประเด็นไปที่ความเสี่ยงทางการเงินของการนำสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 ของตลาดอย่าง BTC มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

เจ้าหน้าที่แห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สองราย ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความผิดพลาดของการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ตามกฎหมายในบางประเทศ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 กรกฎาคม) ต่อสาธารณชน โดยใจความหลังกก็คือ Bitcoin เสี่ยงแค่ไหน ซึ่งพวกเขานั้นระบุว่าและการกระทำดังกล่าวจะมีความเสี่ยง และ "อาจส่งผลเลวร้าย" ต่อเศรษฐกิจ นั่นเอง

Bitcoin ที่ถูกกฎหมาย เสี่ยงแค่ไหน?

อ้างอิงตามบทความที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ในบล็อกของ IMF ที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้อำนวยการแผนกการเงิน และตลาดทุนของ IMF อย่าง Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ IMF ได้กล่าวถึงการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสกุลเงิน fiat ว่าเป็น “การล่อลวง และทางลัด” พวกเขากล่าวว่า “สินทรัพย์คริปโตไม่น่าจะเป็นที่ตระหนักรู้ได้ในประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนที่มั่นคง และสถาบันที่น่าเชื่อถือ”

“ครัวเรือน และธุรกิจจะมีแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยในราคาหรือการบันทึกสินทรัพย์ดิจิทัลแบบคู่ขนาน เช่น Bitcoin แม้ว่ามันจะได้รับสถานะทางกฎหมายหรือสกุลเงินก็ตาม มูลค่าของมันผันผวนเกินไป และไม่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจที่แท้จริง”

การใช้งาน Bitcoin ในตอนนี้ถือว่ายัง ไม่เหมาะสม

Tobias Adrian และ Rhoda Weeks-Brown ไม่ได้กล่าวถึงประเทศในอเมริกากลางอย่าง El Salvador ซึ่งผ่านกฎหมาย Bitcoin ในเดือนมิถุนายน และประกาศว่าจะนำ Bitcoin มาใช้เป็นสิ่งชำระหนี้ตามกฎหมายตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป แต่สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญสองคนกังวลก็คือ สินทรัพย์ดิจิทัลจะผันผวนเกินไปในแง่ของราคาในประเทศที่เศรษฐกิจของพวกเขาเองก็ยังผันผวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่เน้นการแลกเปลี่ยนด้วยการนำเข้าจากในแง่ของราคาที่ยืดหยุ่นของ Bitcoin

ตามบทความ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสินทรัพย์ Crypto จะต้องได้รับการยอมรับจากเจ้าหนี้ (Creditors) ในการชำระภาระผูกพันทางการเงิน รวมถึงภาษี สกุลเงิน (คล้ายกับธนบัตร และเหรียญ) ที่ออกโดยธนาคารกลางหากสินทรัพย์ Crypto ได้รับอนุญาตสถานะทางกฎหมาย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนถึงการขับเคลื่อนประเทศด้วย Crypto อาจมีความเสี่ยงในการจัดการปัญหาต่าง ๆ รวมถึงความสมบูรณ์ทางการเงิน กฎระเบียบ การกระทำผิดทางอาญา เช่น การฟอกเงิน และความเสี่ยงและปัญหาความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Bitcoin เสี่ยงหรือไม่? เอลซัลวาดอร์จะเป็นกรณีตัวอย่าง

หากมองย้อนไปเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ IMF ก็ได้ออกมาแสดงความกังวลว่า การใช้งาน Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์จะทำให้เซิร์ฟเวอร์มีปัญหาทางกฎหมาย และเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากนี้การนำ Bitcoin ไปใช้อย่างถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ยังทำให้เกิดการต่อต้านในประเทศอีกด้วย โดยชาวซัลวาดอร์มากกว่า 75% ยังไม่ไว้วางใจให้ Bitcoin กลายเป็นเงินคำสั่งแทนที่เงินดั้งเดิม

เราก็ต้องมาดูกันแหละว่า เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป...

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ