ข่าวต่างประเทศ

IMF ชมอินเดีย เป็นประเทศแถวหน้าทางด้านสกุลเงินดิจิทัล

Kzuii7enbws.jpg

Kristalina Georgieva ผู้อำนวยการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศอินเดียกลายเป็นประเทศแถวหน้าทางด้านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว

Kristalina Georgieva ผู้อำนวยการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศอินเดียกลายเป็นประเทศแถวหน้าทางด้านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว โดยเฉพาะอินเดียมีแนวทางในการรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ

อินเดียมีแนวโน้มเป็นประเทศแถวหน้าสกุลเงินดิจิทัล

เรื่องนี้ทาง Kristalina Georgieva ได้มีการพูดคุยหารือกับ Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศอินเดียเกี่ยวกับการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงบทบาทของประเทศอินเดียต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องผลประโยชน์จากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น

Gnwfl Nnzro 1 1024x682.jpg

ทางผู้อำนวยการ IMF ได้กล่าวว่า ตอนนี้อินเดียพร้อมที่จะเป็นผู้เล่นสำคัญเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ระดับนานาชาติแล้ว และอินเดียกลายเป็นประเทศที่เป็นแถวหน้าทางด้านสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC และการรับมือความเสี่ยงจากสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ที่ในเวลานี้ตลาดคริปโตเจอกับความผันผวนอย่างต่อเนื่อง

คริปโตมีความเสี่ยงหลายอย่าง

ส่วนทางด้านกระทรวงการคลังของอินเดียยังเดินหน้าปรึกษาหารือกับทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงธนาคารโลกเกี่ยวกับการวางนโยบายคริปโตเคอร์เนซี่ให้รัฐบาลทำการควบคุมกำกับคริปโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอนนี้ทางรัฐบาลอินเดียยังคงมีแนวคิดที่จะเก็บภาษีคริปโตอยู่ที่ประมาณ 30 % โดยที่ไม่ได้มีการคำนวณผลกำไรขาดทุน และเริ่มมีการบังคับใช้จริงจังทั่วประเทศ

ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดียแสดงท่าทีกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น โดยรัฐมนตรีได้กล่าวว่า ความเสี่ยงที่ใหญ่หลวงที่สุดของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ก็คือ เรื่องของการฟอกเงินและการให้เงินทุนสนับสนุนทางด้านการก่อการร้าย การควบคุมกำกับเทคโนโลยีตรงนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น และเป็นเรื่องยากที่อินเดียจะทำเรื่องนี้ได้เพียงลำพัง เรื่องนี้จะต้องได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง