คริปโตไม่เหมาะกับ CBDC – กองทุน IMF

กองทุน IMF เผยว่า คริปโตไม่เหมาะกับการนำมาใช้ใน CBDC

คริปโตไม่เหมาะกับ

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้กล่าวว่า สินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่กับเหรียญ stablecoins นั้น ไม่เหมาะกับการนำมาใช้เข้ากับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

IMF ย้ำ คริปโตไม่เหมาะกับ CBDC

เธอกล่าวว่า หากว่าธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีการออกแบบขึ้นมาเป็นอย่างดีแล้ว ก็จะทำให้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีความปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และมีต้นทุนต่ำมากกว่าเงินดิจิทัลที่มาจากภาคเอกชนโดยตรง

เรื่องนี้กรรมการผู้จัดการของ IMF ได้พูดถึงเรื่องของอนาคตของเงินสด, เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่และธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ว่า ตอนนี้ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มมีการพูดคุยหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะควบคุมกำกับสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว และจะมีการเปิดตัวให้มีการทดลองใช้งานในเบื้องต้นก่อน จนถึงทุกวันนี้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลยังคงมีการเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทางที่จะรู้ได้ว่า มันมีการเติบโตเร็วแค่ไหนแล้ว

คริปโตมีความผันผวนสูง

นอกจากนั้นแล้วเธอกล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่าง CBDC กับสินทรัพย์คริปที่ไม่มีใครหนุนหลังแล้ว สินทรัพย์คริปโตมันมีความผันผวนมากกว่า และจะเป็นการดีที่ต้องมีการบริหารจัดการและควบคุมกำกับเหรียญ stablecoin โดยจะต้องมีการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลในระดับที่ดีกว่าเหรียญคริปโตที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งในเวลานี้กว่า 100 ประเทศเริ่มมีการศึกษาแนวทางการก่อตั้งสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาแล้ว

ที่ผ่านมากองทุนการเงินระหว่างประเทศได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตอย่างรากลึก โดยที่สมาชิกหลายฝ่ายต่างมีการพูดคุยหารือเรื่องนี้กันทางเทคนิค โดยประเด็นที่สำคัญก็คือ เรื่องของการส่งเสริมประสบการณ์และสนับสนุนการใช้งานธนาคารสกุลเงินดิจิทัลและบริษัทคริปโตให้ได้อย่างร่วมกัน รวมไปถึงการปกป้องระบบเงินตราที่ใช้กันอยู่แต่เดิม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
เหรียญ Stablecoins

รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศที่เป็นมิตร

สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น