ข่าวต่างประเทศ

IMF เริ่มพัฒนา ‘แพลตฟอร์ม CBDC โลก’ หวังเป็นตัวกลาง เชื่อมการใช้งาน CBDC จากนานาประเทศ

Rectangle Template   2023 06 20 T144920.936

IMF เริ่มพัฒนา ‘แพลตฟอร์ม CBDC โลก’ หวังเป็นตัวกลาง เชื่อมการใช้งาน CBDC จากทุกนานาประเทศ - เรียกร้องรัฐบาลต่างๆ ให้ความร่วมมือเพื่อประโยชน์สูงสุด

ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา คงจะเคยได้ยินข่าวการศึกษา, พัฒนา รวมไปถึงทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลางหรือ ‘CBDC’ กันไปแล้ว โดยจะเข้ามาทำหน้าที่เป็นสกุลเงินในรูปแบบดิจิทัลของประเทศนั้นๆ โดยอ้างอิงจากสกุลเงินดั้งเดิม อย่างเช่น หยวนดิจิทัล, บาทดิจิทัล หรือยูโรดิจิทัล เป็นต้น

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - CBDC

ล่าสุดในวันที่ 19 มิถุนายน Reuters รายงานว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF กำลังดำเนินการพัฒนาแพลตฟอร์ม CBDC ที่จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการรองรับและสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลของแต่ละประเทศให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ง่ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทาง IMF มองว่าถ้าหากต้องการให้แพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถสร้างประโยชน์ได้สูงที่สุด จะต้องได้รับการเห็นชอบและสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศต่างๆ เช่นกัน ซึ่งถ้าหากนานาประเทศไม่ให้การสนับสนุน พื้นที่ดังกล่าวจะถูกคริปโตจากภาคเอกชนเข้ามาแทนที่

CBDC ไม่ควรจะถูกแบ่งออกเป็นของแต่ละประเทศ … เพื่อที่จะให้ CBDC มีประสิทธิภาพและสามารถใช้ทำธุรกรรมได้อย่างเป็นธรรมมากขึ้น เราต้องการระบบที่จะเชื่อมต่อประเทศต่างๆ เข้าหากัน เราต้องการที่จะให้มันสามารถเข้ากันได้ทั้งหมด

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการใหญ่ IMF กล่าว

นี่จึงเป็นเหตุผลให้ IMF เลือกที่จะเริ่มดำเนินการสำหรับคอนเซปต์การสร้างแพลตฟอร์ม CBDC สำหรับนานาประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง