ข่าวต่างประเทศ

ผู้ก่อตั้ง Bitzlato Exchange ใหญ่ในฮ่องกงถูกจับกุมแล้ว!

Anatoly Legkodymov ผู้ก่อตั้ง Bitzlato ถูกจับแล้ว!

ถูกจับแล้ว! ผู้ก่อตั้ง Bitzlato แพลตฟอร์ม Exchange ยักษ์ใหญ่ คู่ค้าอันดับ 2 ของเว็บตลาดมืด Hydra ที่ปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากให้บริการผิดกฎหมาย

ช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา นาย Anatoly Legkodymov ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม exchange Bitzlato ที่จดทะเบียนในประเทศฮ่องกงถูกจับกุมตัวขณะท่องเที่ยวในไมอามี่ ในข้อหาลักลอบให้บริการธุรกิจโอนเงินผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายการต่อต้านการฟอกเงิน และเป็นการอำนวยความสะดวกในการโอนเงินอย่างผิดกฎหมาย

โดยนาย Legkodymov สัญชาติรัสเซียที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่มีอำนาจควบคุมการดำเนินการบนแพลตฟอร์มทั้งหมด ซึ่งทางการฝรั่งเศสได้ร่วมมือกับทางการสเปน โปรตุเกส ไซปรัส และ Europol ในการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของ Bitzlato พบว่ามีการลักลอบดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย

กำหนดการตัดสินจะเกิดขึ้นในศาลทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี

การล่มสลายของคู่ค้า Hydra

Hydra เป็นเว็บไซต์ตลาดมืดที่ให้บริการค้ายาเสพติดที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งบริการด้านการเงิน สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตสำหรับการฟอกเงิน และรับแลกเปลี่ยนรูเบิลรัสเซีย เป็นสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย แต่แพลตฟอร์มนี้ถูกปิดตัวลงเมื่อเดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีลูกค้าที่ลงทะเบียนถึง 17 ล้านราย 

การตรวจสอบพบว่า Hydra เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของ Bitzlato ส่วน Bitzlato เองก็เป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่ 2 ของ Hydra ด้วยเช่นเดียวกัน โดยในแหล่งข่าวกล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมามีเงินหมุนเวียนจากผู้ใช้งาน Hydra มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ โดยกระบวนการ KYC ของ Bitzlato นั้น สามารถใช้ตัวตนปลอมในการลงทะเบียนได้ เนื่องจากมีความหละหลวม หรืออาจจะไม่มีการตรวจสอบ KYC เกิดขึ้นเลย จึงเป็นที่ดึงดูดสำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มอาชญากร ผู้ค้ายาเสพติด แฮ็กเกอร์ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีแชทหลุดที่อ้างว่า นาย Legkodymov ได้ขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่อาวุโสของ Bitzlato ในการฟ้องร้องผู้ขายยาเสพติดเพียงในนาม เพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจเสียหาย

ถึงแม้ว่า Bitzlato จะไม่เปิดใช้งานสำหรับผู้ใช้งานในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยอมรับว่าสามารถทำการโอนเงินจากสถาบันการเงินในประเทศสหรัฐได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก