ข่าว Bitcoin

การ Hodling Bitcoin กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

Photo 1517346665566 17b938c7f3ad.jpg

Santiment ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ซึ่งระบุว่าแนวทางการถือครอง Bitcoin (BTC) ระยะยาว หรือที่เรียกกันว่า Hodl นั้นกลับมาเป็นที่นิยมในเหล่านักลงทุนอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ Bitcoin (BTC) อยู่ในเส้นทางของภารกิจของการทำลายสถิติราคาสูงสุดตลอดกาล (All-Time High – ATH) ที่ 41,500 ดอลลาร์สหรัฐ แต่อย่างไรก็ตามสกุลเงินดังกล่าวก็ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ เนื่องจากแนวโน้มการทำกำไรจากนักลงทุนบางรายได้ผลักดันให้ BTC อยู่ในช่วงขาลง จะเห็นได้จากราคาปัจจุบันที่ตกลงไปอยู่ที่ 35,585 ดอลลาร์สหรัฐ

บริษัท Santiment ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ซึ่งระบุว่าแม้ว่า Bitcoin จะไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ แต่กลับมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยเทรนด์การถือครองสินทรัพย์แม้ราคาจะตกลง หรือ Hodling ได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยผู้ให้บริการข้อมูลแบบ on-chain ยอมรับว่า

“การถือครอง Bitcoin แม้ราคาของมันจะลดลงกำลังกลายเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลได้เกิดขึ้นซ้ำในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เหรียญที่อยู่เฉย ๆ ที่ถูกเคลื่อนย้ายในช่วงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเหนือราคา 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ และตอนนี้... เหรียญเหล่านั้นก็กลับไปอยู่เฉย ๆ”

โดยปกติแล้วการ Hodling จะแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของเหล่านักลงทุน เนื่องจากพวกเขาเฝ้ารอให้ราคาของสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอีกครั้งในอนาคต โดยนักวิเคราะห์ด้าน Crypto บางราย เช่น Michael van de Poppe ก็ได้ออกมาสนับสนุนให้ทำการถือครอง Bitcoin อย่างจริงจัง เนื่องด้วยราคาของสกุลเงินดังกล่าวยังคงมีแนวโน้มพุ่งขึ้นมากกว่าราคาสูงสุดตลอดกาลเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐอยู่

Bitcoin และ Ethereum ทำผลงานได้ดีกว่า Layer 1 blockchain สกุลอื่น ๆ

แม้ว่าตลาดของ Bitcoin จะอยู่ในช่วงพัฒนาให้ตลาดมีความมั่นคงมากขึ้นหลังจากได้รับผลกระทบจากการปรับฐานครั้งใหญ่จากประมาณ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐลงมาสู่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และในปัจจุบันราคาได้ขยับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยังคงสร้างแรงกดดันต่อภาพรวมของวงการ Crypto

โดยเมื่อ BTC อยู่เคียงคู่กับสกุลอันดับ 2 อย่าง Ethereum (ETH) ซึ่งได้ทำลายสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลที่ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม นั้นก็แสดงให้เห็นว่าสกุลเงินทั้งสองสกุลมีประสิทธิภาพเหนือกว่า Layer 1 (L1) blockchain สกุลอื่น ๆ อ้างอิงจาก CoinMetrics โดยแพลตฟอร์มสินทรัพย์ Crypto รายนี้เปิดเผยว่า

“ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปี 2020 ทั้ง BTC และ ETH ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Layer 1 blockchain สกุลอื่นเกือบทั้งหมด สินทรัยพ์หลายประเภทที่ได้เปิดตัวในฐานะคู่แข่งของ Ethereumหรือ Bitcoinต่างก็ไม่สามารถเทียบเคียงประสิทธิภาพของสกุลเงินทั้งสองสกุลข้างต้นในช่วงนี้ได้เลย”

สิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น

แม้ว่ากระแสของ Bitcoin นั้นจะยังดูเหมือนนิ่ง ๆ แต่แท้ที่จริงอาจจะมาในรูปแบบ “น้ำนิ่งไหลลึก” เนื่องจากกระแสการลงทุนจากองค์กรต่าง ๆ ยังคงหลั่งไหลเข้ามาอย่างท่วมท้น ซึ่งมูลค่าพอร์ตโฟลิโอ Bitcoin ของ Grayscale ในปัจจุบันอยู่ที่ 2.369 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF