Mining

แฮกเกอร์ใช้ไวรัสในเกม PC ขุด Crypto นับล้านดอลลาร์

Photo 1534423861386 85a16f5d13fd.jpg

บริษัท Avast Antivirus ค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อ “Crackonosh” เพื่อใช้ขุด #Crypto โดยซ่อนอยู่ในเกม PC ยอดนิยม เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณ

บริษัท Avast Antivirus ได้ประกาศว่าค้นพบมัลแวร์ (Malware) ตัวใหม่ที่ใช้ขุด crypto ถูกซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในเวอร์ชันของเกมยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Grand Theft Auto V, Far Cry 5, The Sims 4 และ Jurassic World Evolution รวมไปถึงชุดเกม NBA 2K โดยสามารถสังเกตได้ว่า เวอร์ชันของเกมที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ไม่ได้มาจากแหล่งที่ถูกต้อง แต่มาจากการก๊อปปี้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในฟอรัมต่าง ๆ และ Torrent

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งแล้ว Crackonosh จะควบคุมและสั่งการอยู่ภายในโปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อขุด cryptocurrency จนถึงตอนนี้ รายงานระบุว่ามัลแวร์ Crackonosh ได้ทำเงินให้กับแฮกเกอร์ไปแล้วกว่า 2 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2018 โดย Crackonosh เน้นการขุด Monero เป็นหลัก

Daniel Benes นักวิจัยของ Avast ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า มัลแวร์จะใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่คอมพิวเตอร์มี เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ตอบสนอง ผู้ใช้จะสังเกตเห็นว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงและช้าลงเรื่อย ๆ โดยมัลแวร์ตัวนี้จะป้องกันตัวเองโดยจะไปปิดใช้การอัปเดต Windows และถอนการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณ โดย Avast เชื่อว่ามัลแวร์ Crackonosh มีต้นกำเนิดจากสาธารณรัฐเช็ก เนื่องจากชื่อของมันหมายถึงจิตวิญญาณของภูเขาตามตำนานท้องถิ่น

ปัจจุบันมีผู้ใช้ของ Avast มากกว่า 200,000 รายทั่วโลกได้รับผลกระทบ มีจำนวนมากกว่า 1,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งนี่เป็นเพียงจำนวนผู้ใช้ Avast ที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่รวมจำนวนผู้ใช้อื่น ๆ มากมายทั่วโลก

Crackonosh เป็นเพียงตัวที่ถูกพบล่าสุด Crackonosh เท่านั้น เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไวรัสประเภทนี้แฝงตัวมากับซอฟต์แวร์เกม โดยมุ่งเป้าไปที่ Gamer ที่ โหลดโปรแกรมต่าง ๆ อย่างผิดกฎหมาย

“ตราบใดที่ผู้เล่นยังดาวน์โหลดเกมแบบผิดกฎหมายและไม่ได้ถูกการควบคุม กลุ่มแฮกเกอร์เหล่านี้ใช้ช่องทางนี้หากำไรจากการขโมย crypto สิ่งที่ต้องการจะซื้อจากเหตุการณ์ครั้งนี้ คือ คุณไม่สามารถได้อะไรมาแบบฟรี ๆ เช่นเดียวกับการที่คุณพยายามขโมยซอฟต์แวร์ เพราะใครบางคนกำลังพยายามจะขโมยจากคุณเช่นกัน” Benes กล่าวสรุป
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง