ตลาดซื้อขาย

แฮ็กเกอร์ขายซอฟต์แวร์ปลดล็อกการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia

117076391 Nvidia.jpg

แฮ็กเกอร์ใจเด็ดปลดล็อกการ์ดจอ Nvidia เพื่อทลายข้อจำกัดอัตรา Hash rate ในการขุดคริปโต ก่อนผลิตเป็นซอฟต์แวร์ขายบนตลาด

เหตุการณ์ทั้งหมดได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจาก LAPSUS$ เหล่าแฮ็กเกอร์ที่อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้สามารถเจาะเซิร์ฟเวอร์ของ Nvidia เข้ามาได้สำเร็จ ซึ่งล่าสุด กำลังเตรียมเปิดขายซอฟต์แวร์ที่จะสามารถให้นักขุดคริปโตปลดล็อกการ์ดจอ Nvidia ที่ติดตั้งเครื่องมือจำกัดอัตราการขุดคริปโตด้วยเช่นเดียวกัน

แฮ็กเกอร์ปลดล็อกการ์ดจอ Nvidia ได้อย่างไร?

LAPSUS$ อ้างว่าพวกเขาได้ขโมยข้อมูลขนาด 1 เทราไบต์ออกไปจากระบบของ Nvidia ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งล่าสุดแก๊งอาชญากรไซเบอร์กลุ่มนี้ก็ได้ตัดสินใจเปิดขายซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับไดร์เวอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อปลดล็อกข้อจำกัดที่ทางบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังได้กำหนดไว้ในการ์ดจอระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ

07ktaj Rv U7b Qkiv42w Hv Xoz 2 1024x560.png
Source: PCMag

ในเวลาต่อมาอาชญากรไซเบอร์ LAPSUS$ พยายามที่จะแบล็คเมล์ Nvidia ผ่านทางแพลตฟอร์ม Telegram โดยขู่ว่าจะเผยแพร่ข้อมูลลับขององค์กรที่ขโมยมา พร้อมกันนี้บรรดาแฮ็กเกอร์ยังได้ยื่นข้อเสนอที่จะเข้าแก้ไขข้อจำกัดบนการ์ดจอซีรีส์ RTX 3000 ของทางบริษัทเพื่อช่วยให้อัตรา Hash rate สำหรับการขุด Ethereum นั้นเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย โดยทางด้าน PCMag ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายนิตยสารเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพหลักฐานคำขู่จากกลุ่มแฮ็กเกอร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ระบุว่า

“ข้อมูลที่ถูกขโมยมาประกอบไปด้วย Source Code และข้อมูลความลับระดับสูงจากส่วนต่าง ๆ ใน GPU ของ Nvidia, Falcon, LHR และอื่น ๆ”

Nvidia เพิ่งออกมาแถลงการณ์เหตุการก่ออาชญากรรมในวันนี้

อย่างไรก็ตามทางด้าน Nvidia เองก็ได้ออกมาระบุว่าบริษัทได้รับทราบถึงการก่อเหตุดังกล่าวเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ และได้ออกมาแถลงการณ์ในวันที่ 2 มีนาคม ว่า

“องค์กรของเราทราบดีว่าอาชญากรกลุ่มนี้ขโมยข้อมูลส่วนตัวของพนักงาน และข้อมูลภายในของทาง Nvidia จากระบบของเราไป และได้เริ่มเผยแพร่ข้อมูลเหล่านั้นให้รั่วไหลไปบนแพลตฟอร์มออนไลน์”

การ์ดจอของ Nvidia ได้สร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าเกมเมอร์

246 1598587869 1024x538.jpg
การ์ดจอ Nvidia รุ่น RTX 3000

ราคาการ์ดจอ และจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทได้เปิดให้ใช้บริการได้นั้นกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับบรรดาเกมเมอร์ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้พวกเขารู้สึกวิตกกังวลที่จะต้องเข้าไปแย่งชิงกับเหล่านักขุดคริปโต และอุตสาหกรรมคริปโตเป็นอย่างมาก เนื่องจาก GPU ระดับไฮเอนด์มีราคาสูงถึง 1,800 ดอลลาร์สหรัฐ และรุ่นที่มีสเป็คต่ำกว่าก็มักจะไม่ค่อยถูกผลิตออกมาเท่าไรนัก ส่งผลให้ตลาดซื้อขายการ์ดจอมือ 2 มักจะขายการ์ดจอรุ่นเก่าในราคาที่สูงจากเดิมมากในบางพื้นที่

อาชญากรรมไซเบอร์ยังคงระบาดหนัก

นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นปีทองของบรรดาแฮ็กเกอร์ที่ได้ออกมาเจาะระบบแพลตฟอร์มชื่อดังกันเป็นจำนวนมาก และสร้างความเสียหายให้แก่วงการคริปโตไปอย่างนับไม่ถ้วนด้วยกัน ไม่ใช่แค่ในกรณีของทาง Nvidia แค่เพียงเคสเดียวเท่านั้น หากลองย้อนกลับไปในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมามีข่าวคราวการแฮ็กครั้งใหญ่เกิดขึ้นถึง 2 แห่งด้วยกัน โดยข่าวแรกตกเป็นของแพลตฟอร์มรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาอย่าง Crypto.com ที่ได้รับการยืนยันจาก Kris Marszalek ซีอีโอขององค์กรถึงการบุกแฮ็กบัญชีผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มกว่า 400 ราย ก่อนจะดำเนินการโอนสกุลเงินดิจิทัลตระกูล Ethereum และสกุลอื่น ๆ รวมแล้วเป็นเงินกว่า 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น ออกไปจากระบบอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งทางแพลตฟอร์มก็ได้รีบออกมาแก้ไข และรับผิดชอบเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบด้วยการชดใช้เงินคืนให้กับพวกเขาเช่นเดียวกัน

ต่อมาในเดือนปลายเดือนมกราคม ยังพบรายงานข่าวเกี่ยวกับกองกำลังไซเบอร์แห่งเกาหลีเหนือก็ได้บุกแฮ็กบริษัทคริปโตจากทั่วทุกมุมโลกมากกว่า 7 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2021 นอกจากนี้ ยังสร้างความเสียหายไปเกือบ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้กองกำลังดังกล่าวยังหวังใช้กลยุทธ์การหลอกลวงด้วยวิธีการฟิชชิ่ง และการปล่อยมัลแวร์เพื่อดูดเงินออกจากกระเป๋าของผู้ใช้งานนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซีอีโอ Binance เองก็ได้ออกโรงเตือนให้ผู้ใช้งานระมัดระวังอย่าหลงเชื่อข้อความ SMS ที่แนบลิงก์เว็บไซต์มาพร้อมกับข้อความหลอกลวงให้ดำเนินการล็อกอินเข้าสู่ระบบเพื่อดูดเงินออกจากกระเป๋า และข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาไปได้อีกด้วย รวมไปถึงเหยื่อรายล่าสุดอย่าง Wormhole token bridge ที่ถูกบรรดาแฮ็กเกอร์บุกเจาะระบบความปลอดภัยจนสูญเสียโทเคน Wrapped Ether (wETH) จำนวน 120,000 เหรียญ หรือ เทียบเท่ากับ 321 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!