ข่าว Bitcoin

Grayscale กลับมาให้บริการกองทุน Crypto Trusts หลังจาก Bitcoin ราคาพุ่ง

Grayscale 1.jpg

ก่อนหน้านี้ผู้จัดการกองทุนชื่อดังอย่าง Grayscale ได้ทำการพักการให้บริการแก่นักลงทุนรายใหม่ไปในช่วงปลายเดือนธันวาคม แต่ทว่าปัจจุบันพวกเขาเหล่านั้นได้กลับมาให้บริการจัดการกองทุน Crypto Trusts เกือบทุกประเภทอีกครั้งหนึ่ง

ผู้จัดการด้านการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลชื่อดังอย่างบริษัท Grayscale กลับมายอมรับการลงทุนรูปแบบใหม่กับกองทุนสกุลเงินดิจิทัลเกือบทุกประเภทอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ผู้จัดการการลงทุนรายดังกล่าวได้ทำการพักการลงทุนครั้งใหม่กับกองทุนทั้ง 6 ประเภทของบริษัทลงเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2020 เนื่องจากเกิดการระงับห้ามขายหุ้นกองทุน Bitcoin Trust ซึ่งทำการซื้อขายภายใต้ชื่อ Ticker GBTC เป็นระยะเวลา 6 เดือน

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของพวกเขา เช่น กองทุน Grayscale Bitcoin Trust และกองทุน Grayscale Digital Large Cap Fund Trust ได้เปิดให้นักลงทุนกลุ่มใหม่สามารถเข้าใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าทางบริษัทจะยังไม่ได้เปิดให้บริการกองทุน Grayscale Ethereum Trust ก็ตาม นอกจากนี้กองทุน Grayscale XRP Trust เองก็ยังไม่ได้มีการเปิดให้ใช้งานเช่นเดียวกัน และจะยังคงเป็นแบบนั้นไปอีกสักระยะหนึ่ง โดยในช่วงต้นเดือนมกราคมผู้จัดการกองทุนได้ทำการถอนสกุลเงิน XRP ออกจากระบบภายหลังจากมีข่าวการฟ้องร้องครั้งใหญ่ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission) แห่งสหรัฐอเมริกาได้ทำการยื่นฟ้องต่อ Ripple

ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะส่งผลต่อตลาดอย่างไร?

นักลงทุน Crypto ทั้งหลายต่างก็จับตาดูความเคลื่อนไหวของ Grayscale ซึ่งพวกเขาได้พัฒนาเข้าสู่การเป็นผู้จัดการสินทรัพย์สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา บริษัทมีสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการกองทุน Crypto ต่าง ๆ ขององค์กรมูลค่ากว่า 2.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในช่วงต้นเดือนมกราคม ได้มีการรายงานข่าวว่าการซื้อ Bitcoin ของ Greyscale นั้นรวดเร็วกว่าการขุดหรียญใหม่กว่า 3 เท่า และนั่นก็นับเป็นการสิ้นสุดของการสะสมกองทุนอย่างบ้าคลั่งจากเหล่าผู้จัดการกองทุน

บรรดานักลงทุนที่เพิ่งซื้อกองทุน Grayscale Crypto Trusts ทั้งหมดจะถูกห้ามขายหุ้นของพวกเขาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาดังกล่าวนักลงทุนจึงจะสามารถขายหุ้นเหล่านั้นได้อย่างอิสระบนตลาด Open Market ให้กับนักลงทุนรายย่อย (Non-Accredited Investors)

Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเกือบ10% ในสัปดาห์นี้ โดยราคาซื้อขาย ณ ขณะนั้นอยู่ที่ 35,833 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อการลงทุนครั้งใหม่ได้เปิดตัวขึ้น การห้ามขายหุ้นเป็นระยะเวลา 6 เดือนก็ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง นักวิเคราะห์บางรายอ้างว่าช่วงเวลาดังกล่าวเริ่มใกล้เข้ามาตลาดซื้อขาย Bitcoin ทันที (Bitcoin Spot Market) จะถูกผลักดันให้มีราคาสูงขึ้น เนื่องจากหุ้นกองทุน GBTC ของบริษัท Grayscale ได้เข้าสู่ตลาด Open Market แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.