ข่าว Bitcoin

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Mybhn8kaaec.jpg

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา

Grayscale Investments ซึ่งมีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการซึ่งมีมูลค่ากว่า 12.92 พันล้านดอลลาร์ กำลังรอการตัดสินใจจาก SEC สำหรับการแปลงการแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) เป็นกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin แบบสปอต (Bitcoin Spot ETF) ตั้งแต่การยื่นคำร้องต่อหน่วยงานกำกับดูแลเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2021

แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าพึงพอใจ Grayscale Investments รู้สึกผิดหวังและไม่เห็นด้วยกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) หลังจากถูกปฏิเสธคำขอในการแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) เป็นกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin แบบสปอต (Bitcoin Spot ETF) 

SEC ยังคงปฏิเสธ Bitcoin Spot ETF

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา Donald B. Verrilli Jr. นักยุทธศาสตร์กฎหมายอาวุโสของบริษัทอดีตทนายความของสหรัฐฯ ได้ยื่นคำร้องให้พิจารณากับศาลอุทธรณ์แห่งสหรัฐอเมริกา โดย Verrelli ระบุว่า “การตัดสินใจครั้งล่าสุดของ SEC นั้นเป็นไปโดยพลการ ขาดความแน่นอนและล้มเหลว" และเขาจะดำเนินฟ้อง SEC ในข้อหาการละเมิดพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาความปกครอง (APA) และพระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์ (SEA)

ตามคำแถลงจากหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ระบุว่า การยื่นคำร้องในครั้งนี้นั้นยังไม่ได้รับการอนุมัติ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องนักลงทุนและผลประโยชน์ของสาธารณะ" เนื่องจากข้อเสนอของ Grayscale Investments นั้นล้มเหลวในการแสดงให้เห็นว่าถูก "ออกแบบมาเพื่อป้องกันการฉ้อโกงและการกระทำที่ฉ้อฉล"

การตัดสินใจที่เกิดขึ้นของ SEC นั้นออกมาในวันเดียวกับการปฏิเสธผลิตภัณฑ์ Bitcoin exchange-traded product (Bitcoin ETP) ของ Bitwise 

4gd 5kmzmy8 1024x646.jpg

Grayscale Investments ไม่เห็นด้วย

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมากล่าวว่าพวกเขา "ผิดหวังอย่างมาก" และ "ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง" กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธใบสมัครของพวกเขา

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale ได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าพวกเขานั้นรู้สึก "ผิดหวังอย่างมาก" และ "ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง" กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธคำร้องของพวกเขา โดยระบุว่า “เราจะยังคงใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทั้งหมดของบริษัทต่อไปเพื่อสนับสนุนนักลงทุนของเราและจะปฏิบัติด้านกฎระเบียบที่เท่าเทียมเพื่อทำให้การลงทุน Bitcoin นั้นถูกต้องตามกฎหมาย” 

อย่างไรก็ตาม Grayscale นั้นดูเหมือนจะยังไม่ยอมจบสำหรับกรณีการตัดสินใจของ SEC ในครั้งนี้ โดยบริษัทได้ ว่าจ้าง Donald B. Verrilli Jr. อดีตทนายความมือฉมัง เพื่อเข้าร่วมการต่อสู้ทางกฎหมายในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และยังมีทนายความคนอื่นๆ ในกลุ่มกฎหมายของ Grayscale อย่าง Davis Polk & Wardwell LLP และที่ปรึกษาภายในของบริษัทอย่าง Craig Salm ก็จะมีส่วนร่วมสำหรับการต่อสู้ในครั้งนี้ด้วย 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ