ข่าวธุรกิจ

Google เล็งอดีตผู้บริหาร PayPal คุม Google Pay

Gpay News 20 01 2 01 789bc50a42.png

อดีตผู้บริหาร PayPal ถูกทาบทามจาก Google เตรียมคุม Google Pay ตามแผนการขยายตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโต

Arnold Goldberg อดีตผู้บริหาร PayPal เตรียมถูก Google ว่าจ้างให้คุม Google Pay ระบบชำระเงินออนไลน์และ Contactless หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ in-app purchase บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ Android, แท็บเล็ต และ นาฬิกา เป็นต้น เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาบริการขององค์กร ซึ่งรวมไปถึงการนำคริปโตเข้ามาใช้ด้วยเช่นเดียวกัน โดย Bill Ready ประธานฝ่ายการค้าแห่ง Google ระบุว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนา Digital Wallet ให้สามารถให้บริการได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น ทั้งนี้เขาได้กล่าวเสริมว่า

“คริปโตเป็นสินทรัพย์ที่ทางบริษัทกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ... หลังความต้องการของผู้ใช้งาน และผู้ประกอบการกำลังเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราจึงอยากพัฒนามันไปพร้อม ๆ กับกระแสที่เกิดขึ้น”

Google เล็งคุม Google Pay เจาะตลาดคริปโตอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดทาง Google ได้เริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมคริปโตเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว จากการเข้าเป็นพันธมิตรกับบริษัทคริปโตหลายแห่งในปี 2021 ที่ผ่านมา โดย Ready กล่าวว่าองค์กรได้วางแผนที่จะมองหาพันธมิตรที่มีความเกี่ยวข้องกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มเติมขึ้น จะเห็นได้จากเดือนเมษายนปี 2021 ทาง Google Pay ได้ออกมาประกาศร่วมมือกับบริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตระดับโลกอย่าง Gemini ในการอัปเดตบริการที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานซื้อ Bitcoin ผ่าน Google Pay โดยใช้เงินสดบนบัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิตได้

0 Aa0 Fr Mx N Zv N6w K Oi 1024x410.png

หลังจากนั้นไม่นานบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ยังได้ร่วมมือกับ Coinbase ในเดือนมิถุนายน เพื่อช่วยให้ลูกค้าแพลตฟอร์มสามารถชำระค่าสินค้า และบริการผ่าน Google Pay ได้โดยใช้บัตร Coinbase ของพวกเขา ซึ่งผู้ใช้งานยังจะสามารถได้รับเงินคืนในรูปแบบคริปโตสูงถึง 4% จากการซื้อสินทรัพย์ด้วยเช่นเดียวกัน

ต่อมาในเดือนตุลาคมทางบริษัทพาร์ทเนอร์กับแพลตฟอร์ม Bakkt เพื่อทำให้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสามารถใช้ซื้อสินค้า และบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัลผ่าน Google Pay Wallet

PayPal เริ่มสร้าง Stablecoin ของตนเองเพื่อบุกตลาดคริปโตเช่นกัน

Pay Pal.png 1 1024x576.jpg

ทางด้านของ PayPal ที่กำลังหาวิธีพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการออกมายืนยันถึงแผนสร้างเหรียญ Stablecoin ของตนเองในชื่อ PayPal Coin โดยมี Steve Moser เป็นผู้พัฒนาคนแรกที่พบ Source code ของแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน Iphone เมื่อไม่นานหลังจาก Google ประกาศยกเลิก Plex บริการสร้างบัญชีเช็ก และบัญชีออมทรัพย์ เนื่องจากไม่ต้องการทำหน้าที่คล้ายธนาคารในอนาคต

Google Pay เปิดตัวในปี 2015 โดยเริ่มกลับมาปรับปรุงบริการใหม่อีกครั้งในปี 2020 ผ่านการเปลี่ยนรูปแบบแพลตฟอร์มให้กลายเป็น Hub ที่ลูกค้าสามารถติดตามค่าใช้จ่าย และมองหาส่วนลดต่าง ๆ ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต