General

Google Chrome กำลังโดน Brave ช่วงชิงผู้ใช้งาน

Brave.jpg

เหตุใด Google Chrome เบราว์เซอร์ของบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อก้องโลกจึงสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับเบราว์เซอร์สายเลือด Cryptocurrency แท้ ๆ อย่าง Brave ลงได้ เรามาหาคำตอบกัน

Chrome เบราว์เซอร์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการเครื่องมือการค้นหายอดนิยมอย่าง Google กำลังสูญเสียลูกค้าบางส่วนไปยังเบราว์เซอร์น้องใหม่ไฟแรงอย่าง Brave โดยส่วนใหญ่เป็นเพราะรูปแบบความเป็นส่วนตัวตามค่าเริ่มต้น

ตามรายงานของ Forbes ระบุว่าเบราว์เซอร์ Brave กำลังค่อย ๆ ทำลายการครอบงำในอุตสาหกรรมของเบราว์เซอร์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Microsoft Edge และ Mozilla Firefox เพราะพวกเขานั้นต่างครอบครองตลาดรวมกันมามากกว่า 10 ปีแล้ว

Brave เบราว์ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์การใช้งานอินเทอร์เน็ต

Brave เป็นเว็บเบราว์เซอร์ฟรี ซึ่งมาในรูปแบบโอเพ่นซอร์สที่พัฒนาโดย Brave Software, Inc. โดยใช้เว็บเบราว์เซอร์ Chromium โดยความพิเศษของเบราว์เซอร์ Brave คือพวกเขาได้ทำการบล็อกโฆษณา และเครื่องมือติดตามเว็บไซต์ออกไปทั้งหมด ทั้งยังใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็น

และนอกเหนือไปจากการใช้งานง่าย และอินเทอร์เฟซที่ตอบสนองผู้ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว Brave ยังมีช่องทางให้ผู้ใช้ส่งการสนับสนุนด้วย Cryptocurrency ในรูปแบบของ Basic Attention Tokens (BAT) ไปยังเว็บไซต์โปรด และผู้สร้างเนื้อหาทั้งหลาย

ผู้คนต่างใส่ใจในความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

เห็นได้ชัดว่าปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวกลายเป็นปัญหาของ Google เนื่องจากพวกเขาเพิ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฟ้องร้องในชั้นศาลซึ่งบันทึกแบบไม่ระบุตัวตนของ Chrome รายงานว่ามีการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ตามคำกล่าวของ Forbes ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง Brave อย่าง Brendan Eich กล่าวว่า

Brendan Eich 1 1024x576.jpg
Brendan Eich ซึ่งเป็นผู้สร้าง Javascript และเป็น Co-founder ของ Browser ชื่อดังอย่าง Firefox
"ผู้ใช้ต่างเบื่อหน่ายกับระบบ “ทุนนิยมสอดแนม” (กลไกที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเราแต่ละคนได้กลายเป็นสินค้าอย่างหนึ่ง) และ 20 ล้านคนเปลี่ยนมาใช้ Brave สำหรับการได้มาซึ่งระบบนิเวศบนเว็บใหม่ทั้งหมดพร้อมระบบโฆษณาแบบเลือกได้ซึ่งทำให้พวกเขากลับมาควบคุมประสบการณ์การท่องเว็บได้อีกครั้ง"

Eich ยังตั้งข้อสังเกตว่า "การเคลื่อนไหวด้านความเป็นส่วนตัวทั่วโลกกำลังได้รับแรงฉุด และความสำเร็จนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งในการเดินทางของเราที่จะทำให้ความเป็นส่วนตัวโดยค่าเริ่มต้นเป็นมาตรฐานสำหรับผู้ใช้เว็บทุกคน" ด้วยเหตุนี้เบราว์เซอร์ Brave จึงได้เห็นฐานผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งเพิ่มขึ้นจากผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ (MAU) 8.7 ล้านคนต่อเดือนในเดือนพฤศจิกายน 2019 เป็น 20.5 ล้านคนต่อเดือนในปัจจุบัน ทั้งนี้ผู้ใช้งานประจำวันยังเพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านคนเพิ่มขึ้นจาก 3ล้านคนในปีที่แล้ว

ระบบรางวัลจูงใจได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ Brave ลดรายได้โฆษณา 70% ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เป็นนวัตกรรมใหม่เมื่อเทียบกับโมเดลของ Google Chrome ซึ่งสร้างรายได้เพียงอย่างเดียว รายได้จากโฆษณาที่ Chrome ครองอยู่ยังคงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ Feds เปิดตัวการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดที่ Google รวมถึง บริษัท เทคโนโลยีขนาดใหญ่อื่น ๆ ในสหรัฐฯเช่น Apple, Facebook และ Amazon

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก