ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

Google เอาจริง! แบน แอปคริปโต ออกจาก Play Store

Dims.jpeg

Google ได้ลบแอปคริปโตที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงออกจากระบบ Play Store โดยอ้างว่าพวกเขากำลังหลอกลวงผู้ที่ชื่นชอบคริปโตโดยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับบริการขุดบนคลาวด์ที่ไม่ได้รับอนุญาต

Google ได้ลบแอปคริปโตที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงออกจากระบบ Play Store โดยอ้างว่าพวกเขากำลังหลอกลวงผู้ที่ชื่นชอบคริปโตโดยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับบริการขุดบนคลาวด์ที่ไม่ได้รับอนุญาต

8 แอปคริปโตถูกแบนออกจาก Play Store

Play02 2 1024x683.png

ในปัจจุบันแอปพลิเคชันมือถือได้กลายเป็นวิธีทั่วไปที่หลายบริษัทใช้ในการหลอกลวงผู้บริโภค จากการตรวจสอบล่าสุดของ Trend Micro แอป Android จำนวน 8 แอปหลอกลวงผู้ใช้คริปโต การตรวจสอบเพิ่มเติมเปิดเผยว่าแอปขุดคริปโตที่กำลังพูดถึงได้หลอกให้ผู้ใช้ดูโฆษณาที่ได้รับการสนับสนุนและจ่ายค่าบริการการขุดบนคลาวด์ที่ไม่มีอยู่จริง

นอกจากนี้ผู้ใช้จะถูกเรียกเก็บเงินรายเดือนที่ราคาประมาณ 15 ดอลลาร์และยังมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการปลดล็อกให้มีความสามารถในการขุดเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นแอปบางตัวยังขอให้ผู้ใช้ชำระค่าธรรมเนียมล่วงหน้าอีกด้วย

Maxresdefault 1 1 1024x576.jpeg
Trend Micro เป็นบริษัทซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ข้ามชาติที่ทำการตรวจสอบเกี่ยวกับแอปปลอมในครั้งนี้

BitFunds, Bitcoin Miner, Daily Bitcoin Rewards, Crypto Holic, MineBit Pro, Bitcoin 2021 เป็นส่วนหนึ่งของแอปคริปโตที่ถูกกล่าวหาว่าโกง แม้ว่ารายชื่อข้างต้นจะถูกส่งไปยัง Google Play และแอปดังกล่าวน่าจะถูกลบออกไปแล้วแต่ Trend Micro อ้างว่าได้ค้นพบแอปปลอมอื่นๆนับไม่ถ้วนที่มีการดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้ง จากการวิจัยของบริษัทยังมีแอปปลอมมากกว่า 120 แอปใน Play Store โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2020 ถึงเดือนกรกฎาคมปี 2021 แอปเหล่านี้ซึ่งไม่มีความสามารถในการขุด bitcoin และหลอกให้ผู้ใช้ดูโฆษณาในแอปทำอันตรายต่อผู้ใช้ไปแล้วมากกว่า 4,500 คนทั่วโลก

Content241 1024x683.jpeg
Google ได้เปลี่ยนนโยบายโฆษณาไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ล่าสุด Google ได้เปลี่ยนนโยบายโฆษณาไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมาทำให้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและบริการกระเป๋าเงินสามารถขายบริการของตนให้กับลูกค้า Google ได้ ผู้โฆษณาต้องลงทะเบียนกับเครือข่ายการบังคับใช้อาชญากรรมทางการเงินในฐานะธุรกิจบริการเงินและมีอย่างน้อยหนึ่งรัฐในฐานะผู้ส่งเงินหรือบริษัทธนาคารของรัฐบาลกลางหรือธนาคารที่ได้รับอนุญาตจากรัฐเพื่อเข้าร่วมในแคมเปญนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!