ข่าว Bitcoin

Goldman Sachs จ่อนำเสนอ Bitcoin และ Crypto ให้กับลูกค้า

G Oldman Sachs Digital Magazine Scaled.jpg

ธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐฯ กำลังเตรียมการระบบเพื่อนำเสนอบริการเกี่ยวกับ Bitcoin และผลิตภัณฑ์ Crypto อื่น ๆ ให้แก่ลูกค้าระดับท็อปของพวกเขา ซึ่งเหตุการณ์นี้จะส่งผลดีต่อตลาดเป็นอย่างมาก

Goldman Sachs ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐฯ ระบุว่าพวกเขาพร้อมแล้วที่จะเสนอบริการเกี่ยวกับ Bitcoin และผลิตภัณฑ์ Crypto อื่น ๆ ให้กับลูกค้าด้านการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลของพวกเขาภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

โดยในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ทาง Mary Rich หัวหน้าคนใหม่ของฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลระดับโลก ประจำแผนกการการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลของ Goldman กล่าวว่า ทางบริษัทคาดว่าจะเริ่มให้บริการ Bitcoin แก่ลูกค้าที่เชื่อมั่นให้ธนาคารบริหารความมั่งคั่งของพวกเขาในไตรมาสที่สองของปี

แม้ว่าทางธนาคารจะไม่ได้บอกอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะสนับสนุนการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลตัวใดบ้าง แต่ Rich กล่าวว่า Goldman นั้นมีแผนจะเสนอการลงทุนใน Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ “เต็มพิกัด” “ ไม่ว่าจะผ่านทาง Bitcoin แบบทั่วไป แบบบอนุพันธ์ หรือแม้แต่การใช้เครื่องมือการลงทุนแบบดั้งเดิม” ภายในสามเดือนข้างหน้า

ทั้งนี้สาเหตุ Mary ได้ถูกแต่งตั้งขึ้นมาเป็นหัวหน้างานคนใหม่ถูกระบุบไว้อย่างชัดเจนว่าา Rich สามารถ “ใช้ประโยชน์จากความสามารถของบริษัทเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถตอบสนองความสนใจของลูกค้าในประเภทสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้”

โดยแผนกการการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลนั้นได้รับการออกแบบมาสำหรับลูกค้าระดับมหาเศรษฐีซึ่งมีเงินลงทุนขั้นต่ำ 25 ล้านเหรียญ ทั้งนี้การตัดสินใจของ Goldman นั้นได้รับแรงหนุนจากความต้องการของผู้บริโภคของพวกเขาเป็นสำคัญ

Rich กล่าวว่า

"มีลูกค้าจำนวนมากที่ต้องการสินทรัพย์ประเภทนี้เพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อ และภูมิหลังระดับมหภาคในปีที่ผ่านมาก็ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวอย่างแน่นอน"
"นอกจากนี้ยังมีลูกค้าจำนวนมากที่รู้สึกว่าเรากำลังนั่งอยู่ในช่วงต้นของอินเทอร์เน็ตใหม่ในบางรูปแบบ และกำลังมองหาวิธีที่จะมีส่วนร่วมในพื้นที่นี้"

สถาบันมากมายที่ผันตัวมาถือ Bitcoin

ความเคลื่อนไหวของ Goldman เกิดขึ้นไม่ถึงสองสัปดาห์หลังจาก Morgan Stanley (ธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสามของสหรัฐฯ) ประกาศว่าจะเริ่มให้บริการ Bitcoin แก่ลูกค้าระดับบิ๊กของพวกเขาในเดือนเมษายนนี้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวหมายความว่าลูกค้าของธนาคารเพื่อการลงทุนชื่อดังของโลก 2แห่ง จะเข้าถึงกลุ่มสินทรัพย์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ซึ่งในกลุ่มคนเหล่านั้นก็มีมหาเศรษฐีมากหน้าหลายตา รวมไปถึงกลุ่มผู้ที่เชื่อในสกุลเงินดิจิทัล และนั่นก็จะสร้างกระแสที่ดีต่อตลากเป็นอย่างมาก

แต่ทว่าก่อนหน้านี้ทาง Goldman นั้นไม่ปลื้ม Crypto สักเท่าไหร่ โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Sharmin Mossavar-Rahmani ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนของธุรกิจการจัดการความมั่งคั่งของ Goldman ได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่า Bitcoin ไม่เหมาะสมสำหรับนักลงทุน แต่ท้ายที่สุดธนาคารได้เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล และทำให้มีแผนดังที่รายงานไปข้างต้นนี้นี่เอง ซึ่งการตัดสินใจของ Goldman บ่งชี้ว่าสถาบันการเงินรายใหญ่เริ่มที่จะยอมรับสินทรัพย์ Crypto หลังจากหลายปีที่มีความกังขาเนื่องจากธรรมชาติที่ผันผวนของมัน และนั่นจะกระตุ้นให้เหล่าสถาบันอื่น ๆ ตามมาอย่างไม่ขาดสาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง