ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางยอมรับแล้ว! ต้องปรับมุมมอง คริปโตใหม่

Km6qnrgo0ye 1.jpg

Godwin Emefiele ผู้ว่าการธนาคารของประเทศไนจีเรียได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้กระแสเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech กับคริปโตเคอร์เรนซี่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Godwin Emefiele ผู้ว่าการธนาคารของประเทศไนจีเรียได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้กระแสเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech กับคริปโตเคอร์เรนซี่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ต้องปรับมุมมอง คริปโตใหม่

เช่นเดียวกันเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อธนาคารต่าง ๆ โดยตรง รวมไปถึงสถาบันการเงินที่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินกิจการ สอดคล้องกับผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียที่ได้มีการกล่าวว่า ตรงนี้มันมีความจำเป็นที่ทางคณะกรรมการฝ่ายนโยบายของธนาคารกลางต้องกลับมาคิดใหม่เกี่ยวกับแนวทางการควบคุมระบบการเงินให้ดียิ่งขึ้น

9pcv2mb65y8 2 1024x683.jpg

ในช่วงที่ผ่านมาผู้ว่าธนาคารกลางไนจีเรียมีทัศนคติที่เป็นลบต่อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาโดยตลอด ตอนนี้เขาเริ่มกลับมาคิดใหม่แล้วว่า จะต้องมีการเปลี่ยนนโยบายการคลังใหม่ พร้อมกับกล่าวว่าเทคโนโลยีกับนวัตกรรมต่าง ๆ เหล่านี้มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศไนจีเรีย ด้วยเหตุนี้ทางคณะกรรมการฝ่ายนโยบายธนาคารกลางจะต้องตัดสินใจที่จะให้การสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีตรงส่วนนี้อย่างเต็มที่

รื้อฟื้นแนวคิดเกี่ยวกับคริปโตใหม่

นอกจากนั้นแล้วเขาได้ตั้งข้อสังเกตว่า ทั้งเทคโนโลยีการเงินกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการเงินที่เป็นอยู่ วิวัฒนาการทางการเงินยังรวมไปถึงเทคโนโลยีการเงิน, คริปโตเคอร์เรนซี่, การชำระเงินด้วยรูปแบบดิจิทัล, ระบบปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของโปรแกรมได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมธนาคารโดยสิ้นเชิง จะต้องมีการรื้อฟื้นแนวคิดเกี่ยวกับการควบคุมกำกับและการวางนโยบายทางการเงินให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

แม้ว่าเทคโนโลยีกับนวัตกรรมต่าง ๆ เหล่านี้จะมีความเสี่ยงต่อการใช้งานและไม่มั่นใจว่าในระยะยาวจะส่งผลกระทบหรือไม่ แต่เรื่องนี้ทางผู้ว่าการธนาคารกลางไนจีเรียได้ออกมายืนกรานแล้วว่า เทคโนโลยีเหล่านี้มันมีประโยชน์มากมายหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงระบบชำระเงินที่ดีกว่า การลดระดับความยากจนและโอกาสที่จะมีการจ้างงานตรงส่วนนี้มากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก