General

บริษัทชำระเงินเกาหลีใต้เตรียมบุกตลาดประเทศไทย

Global Money Express.jpg

Global Money Express ซึ่งถือเป็นบริษัทด้านการชำระเงินด้านชั้นนำแห่งแดนกิมจิได้ตบเท้าเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ RippleNet เพื่อเป้าประสงค์หลักในการขยายบริการการชำระเงินของพวกเขาสู่ประเทศไทย

วันอังคารที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางเครือข่าย Ripple ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาได้มีการติดต่อ และจับมือเป็นพันธมิตรกับ Global Money Express Co. Ltd (GME Remittance) ซึ่งเป็นบริษัทรับชำระเงินที่ไม่ใช่ธนาคารระดับบิ๊กของเกาหลีใต้

เส้นทางการบุกไทยของบริษัทชำระเงินเกาหลีใต้

ตามประกาศอย่างเป็นทางการของ Ripple ความร่วมมือให้ครั้งนี้เกิดขึ้นผ่านบริษัท SBI Ripple Asia ซึ่งบริษัทนี้นั้นเกิดขึ้นจากร่วมทุนระหว่าง SBI Holdings ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการทางการเงินสัญชาติญี่ปุ่น และ Ripple ผู้ให้บริการ Open Payment Network หรือ Platform สำหรับรับ และส่งเงินในรูปแบบของ Digital Asset นั่นเอง

ทั้งนี้เป้าประสงค์หลักของการที่บริษัทชำระเงินเกาหลีใต้อย่าง GME Remittance นั้นสานสัมพันธ์กับ SBI Ripple Asia ก็เพื่อให้พวกเขานั้นสามารถใช้เครือข่ายการเงินระดับโลกอย่าง RippleNet เพื่อเร่งความร่วมมือกับธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยโดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอย่างธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

ทาง GME Remittance ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการใช้งานจากคนไทยในเกาหลีเป็นสำคัญ โดยปัจจุบันมีคนไทยประมาณ 184,000 คนอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ ซึ่ง Global Money Express ระบุว่าจุดประสงค์ของการย้ายเครือข่ายของพวกเขาในครั้งนี้คือเพื่อตอบสนองความต้องการการโอนเงินของคนไทย ในฐานะประชากรต่างชาติที่มากที่สุดใหญ่เป็นอันดับสามในเกาหลีใต้ (เป็นรองแค่จีน และเวียดนาม)

การเป็นพันธมิตรที่ Win-win ทั้งสองฝ่าย

Subash Chandra Poudel กรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Global Money Express กล่าวว่า

"เราเลือก Ripple เป็นพันธมิตรของเราเพราะด้วย RippleNet ทำให้เราสามารถเปิดตัวในประเทศใหม่ ๆ กับพันธมิตรใหม่ได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ มันช่วยลดเวลาในการออกสู่ตลาดได้อย่างมาก และทำให้เราได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่งของเรา"

เรียกได้ว่า GME Remittance ได้รับประโยชน์จากความแข็งแกร่งของ RippleNet ไปแบบเต็ม ๆ เพราะพวกเขายังสามารถติดตามธุรกรรม และเพลิดเพลินกับการโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็ว และโปร่งใส อีกด้วย

นอกจากนี้ GME Remittance จะยังได้ฐานลูกค้าจาก RippleNet ที่มีอยู่เดิม และสามารถช่วยให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวโอนเงินเข้ามาในเอเชีย และแม้แต่ทั่วโลก (รวมถึงยุโรป และสหรัฐอเมริกา) ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ผลงานที่ผ่าน ๆ มาของ SBI Ripple Asia

ก่อนหน้านี้ทาง SBI Ripple Asia ได้ก้าวเข้ามาพัฒนาให้การโอนเงินระหว่างกัมพูชา และเวียดนามนั้นรวดเร็วขึ้น, ถูกลง และสะดวกยิ่งขึ้นเป็นที่เรียบร้อย โดยในนามของหนึ่งในผู้ร่วมทุนอย่าง SBI Group ทาง Yoshitaka Kitao ซีอีโอของธนาคารกล่าวว่า SBI Ripple Asia พยายามที่จะพาวงการทางการเงินไปสู่จุดสูงสุดในอนาคตด้วยการจัดหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Distributed Ledger Technology (DLT) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน