ข่าว Bitcoin

คำค้นหา “Bitcoin” โตกว่า 350%

Photo 1490127252417 7c393f993ee4.jpg

Bitcoin กลายเป็นคำค้นหาสุดฮิตแห่งปี 2020 โดยสถิติการค้นหา “Bitcoin” จากทั่วโลกในแต่ละเดือนพบว่ามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปลายปี 2017 กว่า 350%

จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของ Brad Michelson ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดบนแพลตฟอร์มการซื้อขาย และการลงทุนอย่าง eToro เผยว่าอัตราการค้นหา Bitcoin จากทั่วโลกในเดือนธันวาคมปี 2017 ที่เคยพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก ณ ขณะนั้นได้ถูกทำลายสถิติลงแล้วในเดือนพฤศจิกายนปี 2020

Michelson ได้มีการอ้างอิงถึงข้อมูลของผู้ให้บริการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และคำค้นหาติดอันดับต้น ๆ หรือ Search Engine Optimization (SEO) อย่าง SEMrush ว่าปริมาณการค้นหา Bitcoin จากทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 นั้นมีจำนวน 8.9 ล้านครั้ง คิดเป็น 365% ซึ่งนับว่าเป็นอัตราที่สูงกว่าสถิติการค้นหาเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ที่มีจำนวนการค้นหาเพียง 2.5 ล้านครั้ง

แต่ในทางกลับกัน Michelson ยังได้ชี้ให้เห็นถึงรายละเอียดข้อมูลระหว่างบริษัท SEMrush และ Google Trends ซึ่งเป็นเครื่องมือสุดฮิตในการวิเคราะห์ความนิยมของคำค้นหาที่ติดอันดับต้น ๆ บน Google นั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

“สิ่งที่น่าสนใจก็คือข้อมูลของ Google Trends ไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงอัตราการค้นหา Bitcoin ในแต่ละเดือนเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 นั้นมีปริมาณที่ต่ำกว่าอัตราการค้นหาที่ได้เพิ่มขึ้นมาในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ตามที่พวกเราได้เห็นกัน”

เมื่อลองศึกษาข้อมูลของ Google Trends พบว่าอัตราคำค้นหา Bitcoin ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้นยังไม่สามารถทำลายสถิติคำค้นหาเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ได้ โดย ณ ขณะนั้น Bitcoin มีราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งดัชนีคำค้นหาบน Google คิดเป็น 100 คะแนน นอกจากนี้ข้อมูลจาก Google Trends ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า ดัชนีคำค้นหา Bitcoin ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 นั้นกลับคิดได้แค่เพียง 20 คะแนนเท่านั้น

Michelson กล่าวว่า Google Trends นับเพียงแค่ผลจากการค้นหาเพียงคีย์เวิร์ดหลักหนึ่งคำเท่านั้น แต่ไม่นับรวมผลการค้นหาคำอื่นที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดเหล่านั้นด้วย

“เมื่อคุณค้นหา ‘Bitocion’ บน Google Trends คุณจะมองเห็นแค่เพียงผลลัพธ์ของคีย์เวิร์ดที่คุณค้นหาอยู่เท่านั้น ส่งที่คุณได้เห็นจะไม่รวมคีย์เวิร์ดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง และคำอื่น ๆ ที่อาจใช้ร่วมกับ Bitcoin ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้อมูลของ SEMrush นั้นมีอัตราที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด”

หากการอ้างอิงข้างต้นเป็นความจริง นั่นหมายความว่าข้อมูลคำค้นหาของ SEMrush อาจนับรวมคำค้นหาใหม่ ๆ อีกหลายคำที่มีความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin ก็เป็นได้ โดยเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จำนวนคำ BTC ที่ได้มีการลงทะเบียนในทุกชั่วโมงมียอดเกือบ 25,000 ครั้งเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2018 ตามข้อมูลจากผู้ให้บริการการวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Glassnode

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!