Mining

Galssnode รายงาน! พบจำนวน Bitcoin ที่นักขุดถือ มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง

พบจำนวน Bitcoin ในวอลเล็ตนักขุด มีจำนวนลดลง จนทำระดับเดียวกับในปี 2021

Glassnode รายงาน! พบจำนวน Bitcoin ในวอลเล็ตนักขุด มีจำนวนลดลง จนทำระดับเดียวกับในปี 2021 - สิ่งนี้บ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง?

ถึงแม้ล่าสุดกองทุน Bitcoin ETF ในสหรัฐ ได้ทำสถิติการเข้าซื้อ Bitcoin รายวันสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ด้วยเม็ดเงินที่ไหลเข้าไปกว่า 676.8 ล้านดอลลาร์ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปี 2024 ที่ผ่านมาพร้อมกับราคา Bitcoin ที่แตะระดับ 62,153 ดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ตามยังมีรายงานบางส่วนที่ยังทำให้นักวิเคราะห์กำลังเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด

จำนวน Bitcoin ของนักขุดลดลง!

รายงานดังกล่าวนี้เกี่ยวข้องกับจำนวน Bitcoin ของนักขุด(Miner)ที่ลดลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้กลับมาอยู่ในระดับเดียวกับเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2021 หากอ้างอิงจากรายงานของ Glassnode ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่าในตอนนี้มีนัดขุดจำนวนมาก ตัดสินใจที่ขายเหรียญทิ้งเพื่อทำกำไรท่ามกลางตลาดขึ้นในช่วงนี้

<i>จำนวน BTC ในวอลเล็ต Miner<br>รูปภาพ: Glassnode</i>
จำนวน BTC ในวอลเล็ต Miner
รูปภาพ: Glassnode

โดยขณะนี้ Bitcoin ในวอลเล็ตของเหล่านักขุดมีจำนวนลดลงไปถึง 8,426 BTC หรือมูลค่าประมาณ 530 ล้านดอลลาร์ โดยมีจำนวนทั้งหมดเหลืออยู่เพียง 1.812 ล้านเหรียญ จาก 1.832 ล้านเหรียญในเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

จำนวน BTC ในวอลเล็ต Miner<br>รูปภาพ: Glassnode
จำนวน BTC ในวอลเล็ต Miner
รูปภาพ: Glassnode

วิเคราะห์สาเหตุ!

ในปัจจุบัน Miner จะได้รับค่าตอบแทนจากการช่วยตรวจสอบธุรกรรมภายในระบบเป็นจำนวน 6.25 BTC ต่อ 1 บล็อก แต่หลังจากเหตุการณ์ Having ที่จะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ค่าตอบแทนของนักขุดเจาะลดลงเหลือ 3.125 BTC โดยหายไปถึงครึ่งหนึ่ง

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้นักวิเคราะห์จาก FRNT Financial คาดว่า การเทขายเหรียญของนักขุดในช่วงนี้ ส่วนหนึ่งค่ะเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ในการขุดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอัตราผลตอบแทนที่ลดลง

นอกจากนี้ทาง FRNT Financial ยังมองว่าปัญหา ‘ฤดูแล้ง’ ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 และดำเนินต่อไปจนถึงเดือนเมษายน 2024 ก็มีส่วนทำให้จำนวน Bitcoin ของนักขุดลดลงเช่นกัน เนื่องจากกลับมาถึงในประเทศจีนอาจประสบปัญหาในด้านพลังงาน จนทำให้ นักขุดของประเทศจีน ที่กินพื้นที่ถึง 20% ของจำนวนพลังงานการขุด Bitcoin ทั่วโลก ไม่สามารถดำเนินการขุดได้ จนต้องมีการเทขายเหรียญบางส่วน

ที่มา: Coindesk

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC
Bitkub เปิดตัว Open Beta ของ 'TSX by Astronize' โปรเจกต์เกมใหม่ล่าสุดบน Bitkub Chain