Tether

ทำความรู้จักกับ Tether เหรียญ Stablecoin อันดับหนึ่งของตลาด

D2 D54 F16 C4 E3 D6 D5 C85988142419 A2 F56881217 Df C746132 C F563791 B D8 Ae F43.jpg

Tether เป็น Stablecoin ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงสุดในบรรดาเหรียญประเภทเดียวกัน ซึ่งจะเข้ามาเป็นตัวเชื่อมระหว่างการซื้อขาย Cryptocurrency ระหว่างตลาดได้ง่ายขึ้น

ทั้งนักเทรดหน้าใหม่และหน้าเก่าต่างก็ต้องเคยได้ยินชื่อ Tether หรือสกุลเงิน Cryptocurrency USDT มาไม่มากก็น้อย มาทำความรู้จักข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหรียญนี้กัน

เหรียญ Stablecoin

เหรียญ USDT นั้นเป็นหนึ่งใน Cryptocurrency ในกลุ่ม Stablecoin ซึ่งหากกล่าวโดยย่อแล้ว เหรียญกลุ่มนี้เป็นสกุลเงินที่มีความผันผวนของมูลค่าต่ำ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมากขึ้นอย่างเช่นสกุลเงินทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินปกติหรือ Fiat Currency กับสกุลเงิน Cryptocurrency หรือระหว่างสกุลเงิน Cryptocurrency ด้วยกันเอง

เหรียญ Stablecoin นั้นมีมูลค่าเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าเหรียญอื่นๆอย่าง Bitcoin เนื่องจากหลักการที่ใช้ในการรักษาสมดุลราคาที่ต่างกัน โดยทางแรกคือแต่ละเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะมีมูลค่าเท่ากับสินทรัพย์อ้างอิงอย่างเช่นสกุลเงินจริงหรือทองคำ โดยที่สินทรัพย์เหล่านั้นจะถูกเก็บไว้ฐานะหลักประกันในการออกเหรียญหรือในอีกแบบคือการสร้างเหรียญโดยมีระบบการบริหารมูลค่าสินทรัพย์ผ่านอัลกอริทึ่มของเหรียญนั้นๆ เป็นต้น

Image 61 1024x292.png

Tether

เหรียญ Tether หรือ USDT นั้นเป็น Stablecoin ที่มีหลักประกันเป็นสกุลเงินดอลลาร์ของประเทศสหรัฐอเมิรกา รวมถึงล่าสุดยังได้มีการขยายการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ อย่างเช่นทองคำ ตราสารหนี้ รวมถึงน้ำมันเพื่อช่วยรักษาสมดุลของราคาเหรียญอีกด้วย ดังนั้นแล้วเหรียญ USDT หนึ่งเหรียญนั้นจึงมีมูลค่าใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์มากที่สุด โดยเหรียญดังกล่าวนั้นได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่ววงการสกุลเงิน Cryptocurrency

การก่อตั้ง

โครงการเหรียญดังกล่าวได้ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงปี 2014 โดยผู้ก่อตั้งสามคนคือนาย Brock Pierce กรรมการผู้จัดการของ Bitcoin foundation และผู้สนับสนุนโครงการ EOS, นาย Reeve Collins และนาย Craig Sellars วิศวกรทางด้านศซอฟต์แวร์ โดยอาศัยแพลตฟอร์มอย่าง OmniLayer solution ในการดำเนินการ

เครือข่ายของTether นั้นสามารถรองรับการดำเนินธุรกรรมได้จำนวนมาก โดยหนึ่งในช่วงที่มีการดำเนินการมากที่สุดนั้น เครือข่ายได้ให้บริการแก่ผู้ใช้มากถึง 40,000 รายการต่อวัน โดยการดำเนินการของ Tether นั้นไม่ขึ้นอยู่กับสถานะการเงินใดๆ

ประโยชน์ของTether

เหรียญดังกล่าวนั้นมีประโยชน์มากมายเนื่องจากคุณสมบัติของความเป็นสกุลเงินคริปโต และความผันผวนของมูลค่าที่ต่ำ ส่งผลให้เป็นสินทรัพย์ที่เรียกได้ว่าปลอดภัยสำหรับเหล่านักลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนอย่างมาก ซึ่งทางเหล่าบริษัท Exchange ก็ได้มีการให้บริการเป็นUSDT เพื่อที่จะคงเงินหมุนเวียนบนแพลตฟอร์มไม่ให้ไหลออกในช่วงวิกฤติ อีกทั้งยังสามารถใช้ USDT ในการเป็นสื่อกลางการซื้อขายแทนที่จะต้องนำไปแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินอื่นๆ เพื่อซื้อขายระหว่างแพลตฟอร์มอีกด้วย

ความเสี่ยงที่ตามมา

อย่างไรก็ตามไม่มีการลงทุนในสินทรัพย์ใดที่ไม่มีความเสี่ยง ซึ่งสำหรับ Tether แล้ว มูลค่าของเหรียญนั้นไม่ได้แปรผันตรงกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเสียทั้งหมด โดยในช่วงปลายปี 2018 นั้นมูลค่าเหรียญดังกล่าวได้ลดลงไปอยู่ที่ 0.91 ดอลลาร์ต่อเหรียญอีกด้วย อีกโครงการดังกล่าวยังได้มีข่าวในแง่ลบถึงการถูกเจาะระบบรวมทั้งกรปลอดแปลงตัวเลขเหรียญและการออกเหรียญมากกว่าที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันไว้อีกด้วย

ทั้งนี้เหรียญ Tether ในปัจจุบันก็เป็นหนึ่งในเหรียญ Stablecoin ที่มีความปลอดภัยและมีประโยชน์ใช้สอยได้หลายหลาย ซึ่งเหล่านักลงทุนที่ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงก็สามารถเลือกที่จะหยิบมาใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนได้ นอกจากนี้เหรียญดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานและเป็นตัวเร่งให้มีการพัฒนาสกุลเงิน Cryptocurrency รูปแบบใหม่ๆอย่างเช่นสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลกลางเพื่อที่จะเข้ามาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนที่มีความปลอดภัยมากขึ้นได้นั่นเอง

หากสนใจสามารถติดตามทางเพจ Cryptosiam สำหรับบทความเกี่ยวกับ Stablecoin โดยเฉพาะได้เร็วๆนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง
วิเคราะห์ Bitcoin! หลังเหรียญทำราคากลับขึ้นมา +10% ได้ภายใน 1 สัปดาห์