ข่าวธุรกิจ

ธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการคริปโตแก่ลูกค้า

B63eca5235effe113e312bc4 Rw 1920.png

ลูกค้ากว่า 50 ล้านรายมีเฮ หลังธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการซื้อขายคริปโตได้โดยตรงผ่านบัญชีเงินฝากกระแสรายวัน

Sparkassen ธนาคารออมทรัพย์แห่งประเทศเยอรมนีเตรียมวางแผนอนุมัติให้ลูกค้าสามารถลงทุนสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ เช่น Bitcoin (BTC) และ Ether (ETH) ได้โดยตรงผ่านบัญชีเงินฝากกระแสรายวัน โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยว่าทางธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการคริปโตด้วยการทดลองเปิดตัวโครงการนำร่อง Wallet คริปโต และ ให้บริการการแลกเปลี่ยนภายในองค์กรภายในปีหน้า ในขณะเดียวกันทางสมาคมธนาคารของประเทศก็มีเป้าหมายเตรียมพัฒนาบริการด้านคริปโตเพิ่มเติมในช่วงต้นปี 2022 เช่นเดียวกัน ซึ่งโฆษกประจำสมาคมธนาคารออมทรัพย์แห่งเยอรมนีออกมายืนยันถึงประเด็นดังกล่าวว่า

“ลูกค้าที่ให้ความสนใจในตัวสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนผู้ใช้บริการธนาคารกว่า 1 ใน 10 ระบุว่าพวกเขาเป็นเจ้าของ หรือ เคยได้เป็นเจ้าของคริปโตมาแล้ว ซึ่งเมื่อพิจารณาตามความต้องการของลูกค้าแล้ว ทาง Savings Banks Finance Group จึงตัดสินใจพิจารณาที่จะมอบบริการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์คริปโตให้กับลูกค้า”

นอกจากนี้ทางโฆษกประจำธนาคารยังได้กล่าวเสริมว่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญจาก S-Payment บริษัทผู้ให้บริการด้าน IT สัญชาติเยอรมันกำลังศึกษาค้นคว้าแนวทางในการจัดเก็บคริปโตบน Wallet ให้แก่ลูกค้าบางรายแล้วเช่นเดียวกัน

ธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการคริปโตผ่าน 370 สาขาทั่วประเทศก่อน

ธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการคริปโตแก่ลูกค้า

Sparkassen เป็นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่เปิดให้บริการทั่วประเทศเยอรมนีที่นำระบบ Decentralized เข้ามาใช้ภายในองค์กร ปัจจุบันธนาคารดังกล่าวมีจำนวนลูกค้าทั้งหมดราว 50 ล้านราย และ มีมูลค่าสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่ทั้งหมดมากถึง 1 ล้านล้านยูโร ซึ่งเทียบเท่ากับ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

โครงการนำร่องข้างต้นจะเริ่มทดลองนำไปใช้กับธนาคารออมทรัพย์สาขาต่าง ๆ จำนวนกว่า 370 แห่งก่อน เพื่อให้ทางธนาคารได้นำไปประกอบการตัดสินใจว่าควรจะเปิดให้บริการซื้อขายคริปโตอย่างจริงจังหรือไม่ ซึ่งจากข้อมูลของแหล่งข่าวท้องถิ่นได้ระบุว่ามีธนาคารหลายแห่งได้ออกมาแสดงความสนใจต่อโปรเจกต์แพลตฟอร์มคริปโตตัวนี้จำนวนมากเลยทีเดียว

หลายองค์กรในเยอรมันเริ่มออกมายอมรับคริปโตมากขึ้น

ธนาคารเยอรมันเล็งให้บริการคริปโตแก่ลูกค้า

เยอรมนีกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดการยอมรับคริปโตเคอเรนซีมากที่สุดในโลก จากการที่หน่วยงาน BaFin (Federal Financial Supervisory Authority) ได้ออกใบอนุญาตให้กับ Coinbase ในการดำเนินธุรกิจภายในประเทศเยอรมนีได้อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นอกจากนี้หน่วยงานควบคุมดูแลตลาดหุ้นเยอรมันอย่าง Deutsche Boerse ยังได้ออกมาขึ้นทะเบียนสกุลเงินคริปโตมากกว่า 20 สกุลให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ในการแลกเปลี่ยนบนตลาด Xetra ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลได้แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง