ข่าว Bitcoin

ป๋า George Soros ลงทุนใน Bitcoin

George Soros.jpg

สำนักงานธุรกิจครอบครัวผู้บริหารสินทรัพย์ของพ่อมดทางการเงินอย่างป๋า George Soros ได้ออกมาเผยว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin (BTC) นั้นถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋าของป๋า George ด้วย ซึ่งเรื่องนี้สร้างความฮือฮาในเหล่านักลงทุนเป็นอย่างมาก

Soros Fund Management สำนักงานธุรกิจครอบครัวของนักลงทุนมหาเศรษฐีระดับพันล้านอย่าง George Soros ได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าพวกเขานั้นกำลังเทรด Bitcoin (BTC) ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของเหล่านักลงทุน BTC กันถ้วนหน้า

*สำนักงานธุรกิจครอบครัว (Family office - FO) คือ บริษัทเอกชนที่บริหารจัดการ และดูแลความมั่งคั่งหรือสินทรัพย์ของครอบครัวที่ร่ำรวย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การดูแลนั้นมีการเติบโต และเอื้อให้สามารถส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ*

การเคลื่อนไหวของพ่อมดการเงินผู้มีบทบาทเบื้องหลังมหาอำนาจโลก

ก่อนหน้านี้ไม่นานได้มีข่าวลือหลุดออกมาว่าสำนักงานธุรกิจครอบครัวของ George Soros นั้นได้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล แต่ทว่าทางเหล่านักลงทุนยังไม่ปักใจเชื่อสักเท่าไหร่นัก เพราะประเด็นดังกล่าวมันไม่ได้รับการยืนยันจากบุคคลที่ดำเนินการในบริษัทนี้จริง ๆ

อย่างไรก็ตาม Dawn Fitzpatrick ผู้เป็น CEO และ Chief Investment Officer ของ Soros Fund Management ได้ให้ข้อมูลที่สำคัญระหว่างการประชุมสุดยอด Bloomberg เมื่อวันอังคารที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า “จากมุมมองของทางฝั่งเราอีกครั้ง เรามีเหรียญอยู่บ้าง ในจำนวนไม่มากนัก และพวกเหรียญเหล่านี้ก็น่าสนใจน้อยกว่ากรณีการใช้งานของ DeFi”

ซึ่ง Soros Fund นั้นก็เคยถูกมองว่าลงทุนในคริปโต “ทางอ้อม” มาแล้ว จากการที่พวกเขาได้ลงทุนกับเหล่าบริษัทคริปโตเคอเรนซี่ เช่น Lukka และ NYDIG แต่ท้ายที่สุดคำพูดของ Fitzpatrick นั้นก็เป็นการยืนยันรายงานที่ผ่านมาว่า George Soros ลงทุนใน Bitcoin ตามที่ได้กล่าวอ้างผ่านแหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนเมื่อต้นปีนี้ และถือเป็นการยืนยันสาธารณะครั้งแรกของบริษัทว่ามีการลงทุนในสินทรัพย์ Crypto โดยตรง นั่นเอง

Fitzpatrick กล่าวเพิ่มเติมว่า Bitcoin เป็นมากกว่าการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ “ฉันไม่แน่ใจว่า Bitcoin ถูกมองว่าเป็นเพียงการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อเท่านั้น ฉันคิดว่ามันข้ามช่องว่างจากสกุลเงินเฉพาะกลุ่มไปสู่กระแสหลักเป็นทีเรียบร้อย ตลาด Cryptocurrencies ตอนนี้มีมูลค่าตลาดมากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญ แถมยังมีผู้ใช้ 200 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้นฉันคิดว่าสิ่งนี้ได้กลายเป็นกระแสหลักไปแล้ว”

ข่าวป๋า George Soros ลงทุนใน Bitcoin ส่งผลต่อตลาดอย่างไร?

George Soros นั้นเป็นที่รู้จักอย่างเด่นชัดในด้านการทำเงินได้อย่างมหาศาลจากการลงทุนสกุลเงินดั้งเดิม ทั้งนี้การที่พ่อมดทางการเงินรายนี้ได้ปันใจมาให้ Bitcoin ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นั่นจึงสร้างความเชื่อมั่นอันดีให้แก่เหล่านักลงทุนเล็ก-ใหญ่ ได้มากเลยทีเดียว

ซึ่งเรื่องนี้ก็สามารถสะท้อนให้เราเห็นได้จากการที่ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นเกือบ 10% ในเช้าวันพุธเป็นประมาณ 55,000 ดอลลาร์ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวว่าบริษัทการลงทุนที่ก่อตั้งโดยมหาเศรษฐี George Soros เป็นเจ้าของ Bitcoin แทบจะในทันที

แต่ก็ใช่ว่านักลงทุนกระแสหลักทุกคนจะหลงรัก BTC เพราะนักลงทุนที่มีชื่อเสียง และผู้นำทางธุรกิจ อีกจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น นักลงทุนมหาเศรษฐี อย่าง Warren Buffet, Jamie Dimon CEO ของ JPMorgan Chase และอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ได้แสดงท่าทีไม่ยอมรับ Cryptocurrencies อย่างชัดเจน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง