ข่าวธุรกิจ

อ่วมจัด! แพลตฟอร์ม Gemini ต้องปลดพนักงานรอบที่สอง

Winklevoss.png

แม้แต่ แพลตฟอร์ม Gemini หนึ่งใน Exchange ชื่อก้องโลก ก็ไม่สามารถต้านทานความรุนแรงของตลาดหมีในรอบนี้ไหว โดยพวกเขาต้องไล่พนักงานออกเพื่อลดต้นทุนมาสองรอบติดแล้ว

แพลตฟอร์ม Gemini บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโต (Crypto) ชื่อดังจากกรุงนิวยอร์กได้ทำการเลิกจ้างพนักงานของพวกเขาเป็นรอบที่สองแล้ว ซึ่งการไล่คนออกครั้งนี้ของพวกเขาทิ้งระยะห่างจากการที่บริษัทได้เคยลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 10% ไปในครั้งก่อน เพียงเจ็ดสัปดาห์เท่านั้น

ชะตากรรมที่แพลตฟอร์ม Gemini ต้องเผชิญในตลาดขาลง

TechCrunch หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของอเมริกาเน้นที่รายงานข่าวบริษัทเทคโนโลยี ได้เป็นผู้รายงานข่าวร้ายของพนักงานประจำแพลตฟอร์ม Gemini ในครั้งนี้ โดยพวกเขาระบุว่าแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามได้ให้เหตุผลเบื้องหลังการที่ Gemini ต้องปลดพนักงานรอบที่สองไว้ว่า "มีความจำเป็นที่จะต้องทำการลดต้นทุนอย่างมาก"

ทั้งนี้ ทางแหล่งข่าวนิรนามยังเสริมอีกด้วยว่าอาจมีปริมาณการเลิกจ้างมากขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนี้ TechCrunch ระบุว่าแหล่งข่าวของพวกเขา หรือแม้แต่พนักงานของ Gemini นั้นจะไม่ทราบถึงยอดการเลิกจ้างที่แท้จริง แต่ทว่าก็สามารถสังเกตได้จากยอดพนักงานที่อยู่ในโปรแกรม Slack ทั่วทั้งบริษัทของ Gemini ซึ่งพบว่ามีสมาชิกลดลงไปแล้ว 7% หรือคิดเป็น 68 ราย

อย่างไรก็ตาม TechCrunch ยังพบเจอว่ามีเอกสารที่ถูกปล่อยภายในสำนักงานของ Gemini เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเนื้อหาภายในเป็นการเน้นย้ำถึงแผนการที่จะลดจำนวนพนักงานลงเหลือประมาณ 800 คน หรือลดลง 15% จากพนักงาน 950 คนในขณะนั้น

ไล่ออกครั้งเดียวยังเอาไม่อยู่!

เรียกได้ว่าตลาดขาลงในครั้งนี้ได้สร้างความที่หายอย่างมหาศาลแก่แพลตฟอร์มบริการแลกเปลี่ยนคริปโตของสองพี่น้อง Winklevoss อย่าง Cameron Winklevoss และ Tyler Winklevoss โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้มีความพยายามในการลดต้นทุนด้วยการไล่พนักงานจำนวนมากออกแล้วครั้งหนึ่ง แต่มันก็ยังไม่สามารถแบกรับความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากตลาดจนพวกเขาต้องออกมาประกาศปลดพนักงานอีกครั้ง

โดยการบังคับใช้มาตรการเลิกจ้างพนักงานครั้งแรกของ Gemini ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2014 นั้นเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หรือคิดเป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่ง 10% จากจำนวนพนักงานของบริษัททั้งหมดถูกลอยแพเนื่องจากสองผู้ก่อตั้งอ้างว่าพวกเขาต้องก้าวผ่าน "ฤดูหนาวของคริปโต" ให้ได้

เหยื่อในตลาดหมีนั้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ดูเหมือนการเลิกจ้างพนักงานจะกลายเป็นกระแสในอุตสาหกรรมคริปโตเสียอย่างนั้น เพราะนอกเหนือจาก Gemini ก็ยังมีบริษัทสายเลือดคริปโตอีกจำนวนมากที่แห่ออกมาทำให้พนักงานของพวกเขาพ้นสภาพการทำงานไป

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโต Crypto.com และแพลตฟอร์มสินเชื่อคริปโต BlockFi ได้ควงคู่กันออกมาประกาศเมื่อต้นเดือนมิถุนายนว่ามีแผนที่จะปลดพนักงานกว่า 400 ตำแหน่งทั่วโลก เนื่องจากต้องต่อสู่กับแรงกดดันจากสภาวะตลาดที่ท้าทาย

โดยทาง Crypto.com ได้กล่าวว่าจะลดจำนวนพนักงานลง 5% ซึ่งเป็นพนักงานประมาณ 260 คน ในขณะที่ BlockFi ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 20% หรือคิดเป็นประมาณ 170 คน

ในขณะเดียวกัน Coinbase ก็ได้ทำการลดพนักงานลง 18% ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน และหุ้นของบริษัทลดลงเหลือเกือบ 79% ตลอดทั้งปีนี้

แม้แต่ทาง OpenSea ตลาดซื้อขาย NFT เบอร์ 1 ของโลก ก็ได้ใช้มาตรการไล่พนักงานออกเช่นเดียกัน โดยพวกเขาทำการลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 20% ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งคิดเป็นพนักงานจำนวน 57 คน เนื่องจากขณะนี้บริษัทมีพนักงาน 230 คน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097