ข่าว Bitcoin

GBTC มีคู่แข่งรายใหม่ในตลาดหุ้น OTC Bitcoin Trust

Photo 1495555687398 3f50d6e79e1e 1.jpg

การซื้อ Bitcoin ในรูปแบบหุ้นถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานนัก แต่ทว่ากำลังได้ความนิยมจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม เนื่องจากการเข้าถึงที่ทำได้ไม่ยาก และนั่นทำให้เบอร์ 1 อย่าง Grayscale มีคู่แข่งหน้าใหม่อย่าง Osprey Funds เข้าให้แล้ว

บริษัท Osprey Funds เป็นผู้ให้บริการการซื้อขายหลักทรัพย์โดยตรง (Over-The-Counter – OTC) โดยมีกองทุน Bitcoin (BTC)ขององค์กรภายใต้ชื่อย่อ OBTC ซึ่งกองทุนดังกล่าวก็มีลักษณะคล้ายคลึงกับกองทุน Bitcoin Trust ของบริษัท Grayscale หรือที่รู้จักกันในชื่อ GBTC เช่นเดียวกัน

“กองทุน Osprey Bitcoin Trust จะช่วยให้การเข้าถึงสกุลเงิน Bitcoin ง่ายขึ้น” เว็บไซต์ขององค์กรกล่าว “ด้วยค่าธรรมเนียมในการจัดการเพียง 0.49% เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นการให้บริการที่มีราคาต่ำที่สุด” โดยทางบริษัทยังมองว่าพวกเขานั้นถือเป็นหน่วยงานที่ “สามารถสร้างแนวทางการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่บรรดานักลงทุนอัจฉริยะทั้งหลาย” และ OBTC ของ Osprey เปรียบเสมือนการ “เสนอขายสิ่งที่ดีที่สุด”

“OBTC เริ่มถูกเสนอราคาในตลาด OTC แล้วในวันศุกร์ที่ 15 มกราคม” โดย CEO แห่งบริษัท Osprey Funds อย่าง Greg King ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนเอาไว้ว่า

Greg King Osprey Funds.jpg
Greg King CEO แห่งบริษัท Osprey Funds
“ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม เป็นต้นไป ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเราได้มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน และจะได้รับการเสนอขายในตลาด OTC ภายใต้ชื่อ OBTC โดยในอีก 30 วันข้างหน้านี้กองทุนดังกล่าวจะดำเนินการตามเงื่อนไขของ DTC และหลังจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เหล่าผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดที่เหลือจะได้รับการอนุญาตให้ทำการเสนอราคาได้ หลังจากนั้นจึงจะถือว่าเป็นการเปิดตัวอย่างสมบูรณ์”

การจะต่อกรกับ Grayscale ไม่ใช่เรื่องง่าย

ทางด้านคู่แข่งของ Osprey อย่าง Grayscale ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ครอบครอง Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมูลค่ามากกว่า 500,000 BTC ณ เดือนพฤศจิกายนปี 2020 โดยองค์กรดังกล่าวนั้นคือผู้อยู่เบื้องหลังกองทุน GBTC ซึ่งทำหน้าที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการซื้อ Bitcoin ในรูปแบบหุ้น โดยหุ้นแต่ละตัวของ GBTCจะมีมูลค่าเท่ากับ 0.00094 BTC ซึ่งเป็นจำนวน Bitcoin เพียงเล็กน้อย ณ ขณะนั้น โดยทางองค์กรได้เปิดให้บริการแก่ผู้ที่สนใจในการซื้อ และขายหลักทรัพย์โดยตรงแล้วบนแพลตฟอร์มนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ต่าง ๆ

GBTC มอบบริการที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถืงตัว Bitcoin ได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางการซื้อขายในรูปแบบเดิม โดยไม่ต้องให้พวกเขาดูแลกองทุนของตนเอง ซึ่งกองทุน Bitcoin Trust ของบริษัท Grayscaleมาพร้อมกับข้อเสนอค่าธรรมเนียการจัดการปีละ 2%

“อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ทางด้าน Osprey เองก็กำลังพยายามจับทางส่วนแบ่งการตลาดบางอย่างโดยการตัดราคาค่าธรรมเนียมของ GBTC ลง อ้างอิงจาก Bloomberg Intelligence” สำนักข่าว Bloomberg เขียนรายงานข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระบุว่า ทาง Osprey ได้เลือกให้บริษัท Fidelityเป็นผู้ดูแลลกองทุน

การแข่งขันจะยิ่งทำให้ตลาดเติบโต

Michael Sonnenshein 1024x532.png
Michael Sonnenshein CEO แห่ง Grayscale

“พวกเรามีความสุขเสมอที่ได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลเข้าถึงกองทุนต่าง ๆ ในตลาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่ในประเทศสหรัฐอมเริกา” Michael Sonnenshein CEO แห่ง Grayscale กล่าวกับทาง Bloomberg

“เหล่านักลงทุนรายใหญ่ต้องเผชิญหน้ากับราคาซื้อขายหลักทรัพย์โดยตรงขั้นต่ำที่มูลค่า 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ” Bloomberg ระบุ “หุ้นมีระยะเวลาห้ามขายอยู่ที่ 1 ปีก่อนที่เจ้าของหุ้นจะสามารถขายในตลาดรอง (Secondary Market) ได้” ในทางตรงกันข้ามกองทุน Bitcoin Trust ของ Grayscale ต้องการให้สินทรัพย์ต่าง ๆ ถูกล็อคเป็นเวลา 6 เดือนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Ospreyเองก็อาจลดระยะเวลาในการล็อคลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งในอนาคตก็เป็นได้ อ้างอิงจากความคิดเห็นของ King ต่อข่าวของ Bloomberg

Wilshire Phoenix บริษัทลงทุนแห่งหนึ่งได้ยื่นคำร้องขอลงทะเบียนกองทุนในลักษณะเดียวกันนี้กับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission - SEC) เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2020 เช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform