General

Garmin โดนแฮ็กเกอร์เรียกค่าไถ่กว่า 300 ล้านบาท!

Photo 1593198805047 B97ea2348680.jpg

Garmin บริษัทเจ้าของนาฬิกาออกกำลังกายชื่อดังกำลังประสบปัญหาครั้งมโหฬารหลังถูกกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ระดับท็อปอย่าง Evil Corp ทำโจมตี

Garmin บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติชื่อดังกำลังไม่สามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายหลังจากการโจมตีด้วย Ransomware ที่เปิดตัวโดยอาชญากรทางไซเบอร์สัญชาติรัสเซีย Evil Corp และในคราวนี้ Garmin กำลังถูกขู่กระโชกทรัพย์ค่าไถ่เป็นเงินมูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐและต้องจ่ายเป็น Cryptocurrency เท่านั้น

โดนมือโปรโจมตีเลยมีหนาว

ผู้นำของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์รายนี้นั้นเป็นชาวรัสเซียชื่อ Maksim Yakubets ผู้ซึ่งเป็นอาชญากรชื่อก้องโลก โดยนาย Yakubets นั้นเคยถูกฟ้องโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกามาแล้วใน ปี พ.ศ. 2562 นอกจากนี้เขายังอยู่ในรายชื่อ “Most Wanted” ของ FBI พร้อมด้วยค่าหัวกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นจำนวนเงินรางวัลสูงสุดที่เจ้าหน้าที่ได้เสนอให้สำหรับการจับกุมอาชญากรทางไซเบอร์

และผลของการโจมตีของ นาย Yakubets ในครั้งนี้นั้น ได้มีพนักงานของ Garmin ที่ไม่ขอระบุชื่อออกมายืนยันว่า Ransomware ที่รู้จักกันในนาม WastedLocker ทำให้บริการสนับสนุนลูกค้า โซลูชั่นการนำทางและฟังกชั่นการใช้งานที่จำเป็นด้านอื่น ๆ ของหน่วยงานที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาทำงานได้แย่ลงมาก

Garmin ท่ามกลางสภาวะลำบาก

Garmin นั้นกำลังจะต้องเลือกเดินในสองหนทาง หนึ่งก็คือยอมดำเนินการเพื่อจ่ายค่าไถ่ให้แก่กลุ่มอาชญกรเหล่านี้ แต่เนื่องด้วยเหล่าผู้ไม่หวังดีเป็นผู้ต้องโทษกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ การที่ Garmin จ่ายเงิน อาจจะทำให้พวกเขาหันมามีปัญหากับรัฐบาลแทน ทำให้เหลืออีกทางเลือกนั่นก็คือ การเพิกเฉยต่อ Evil Corp. ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อองค์กรในระดับที่เท่า ๆ กัน

Brett Callow นักวิเคราะห์ภัยคุกคาม Malware ที่ Emsisoft แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Garmin

“นี่ดูเหมือนจะเป็นการสร้างเขตที่วางทุ่นระเบิดที่ถูกกฎหมาย การชำระเงินนั้นอาจเป็นวิธีเดียวที่บริษัทจะหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูลอย่างร้ายแรง แต่อาจเป็นการผิดกฎหมายที่บริษัททำการชำระเงินดังกล่าว”

จากข้อมูลได้ระบุว่า Maksim Yakubets ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามแฝง “Aqua” นั้นถูกตั้งข้อหาด้วยสาเหตุจากการที่เขามีส่วนร่วมกับการโจมตีด้วยมัลแวร์ไปยังคอมพิวเตอร์หลายหมื่นเครื่องทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทางการเงินประมาณ $100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อาจจะมีผู้อยู่เบื้องหลังอาชญากรเหล่านี้

รัฐบาลสหรัฐฯ ยังกล่าวหาว่า Maksim Yakubets  และหุ้นส่วนของเขา Igor Tursashev กำลังให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่รัฐบาลรัสเซียโดยคอยอุ้มหน่วยงานความมั่นคงอย่าง FSB โดยในขณะนี้หน่วยงาน Evil Corp และเหล่าผู้ดูแลร่วมยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนี เหล่าเจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกเขาจะต้องอยู่ในมอสโกแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!