ข่าวธุรกิจ

Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับกว่า 3 พันล้านบาท

Galaxy Digital.jpg

การที่ตลาด Crypto นั้นดิ่งลงเหวมาตั้งแต่ช่วงต้นปีได้ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ บริษัทการลงทุนคริปโตระดับโลก Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับ 111.7 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินถึง 3 พันล้านบาท

Galaxy Digital (GLXY) บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงิน และการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลระดับต้น ๆ ของโลก ออกมาประกาศผลการดำเนินงาน และงบการเงินสำหรับไตรมาสแรกของปี 2022 ที่ซึ่งสิ้นสุดลงไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผลประกอบการของพวกเขาในไตรมาสดังกล่าวนั้นไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก เนื่องจากประสบกับภาวะขาดทุนทางการเงินจำนวนมหาศาล

Galaxy Digital ขาดทุนหนัก

บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินสัญชาติมะกันรายใหญ่รายนี้ ได้แจงว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่หนึ่งของปีนี้นั้นถูกบันทึกเอาไว้ว่าองค์กรได้ขาดทุนสุทธิทั้งสิ้น 111.7 ล้านดอลลาร์ (หรือราว ๆ 3,800 ล้านบาท) ซึ่งการขาดทุนข้างต้นเกิดจากการขาดทุน “ที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง” ในสินทรัพย์ดิจิทัล รวมไปถึงการลงทุนในธุรกิจการค้า และการลงทุนอื่น ๆ ของบริษัท

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาเดียวกันในปี 2564 ทาง Galaxy Digital นั้นฟันกำไรไปได้ถึง 858.2 ล้านดอลลาร์

กําไรขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงคืออะไร?

การได้กำไร หรือประสบกับสภาวะขาดทุน “ที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง” คือ การคิดคำนวณส่วนต่างระหว่างต้นทุนรวม หรือเงินที่ใช้ลงทุนไปแล้ว มาเปรียบเทียบกับราคาสินทรัพย์ในตลาด ณ ปัจจุบัน โดยที่สินทรัพย์เหล่านั้นยังไม่ถูกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินจริง ๆ ซึ่งทำให้ผลประกอบการจะสามารถอยู่ต่ำกว่าหรือสูงกว่ามูลค่าที่เราลงทุนไปได้ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่สภาวะดังกล่าวนั้นยังไม่เป็นจริง เพราะด้วยกลไกของตลาดที่ราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ มีทั้งขึ้น และลงแล้ว การที่สินทรัพย์ลงทุนนั้น ๆ ที่ยังไม่ถูกขายก็จะส่งผลให้เงินทุนดังกล่าวมีโอกาสกลับมามีกำไรได้ หรืออาจจะขาดทุนเพิ่มเติมได้เช่นเดียวกัน

ไม่หวั่นแม้วันมามาก

แม้จะ Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับ แต่ทาง CEO ของบริษัทอย่าง Michael Novogratz ก็กล่าวในระหว่างการประกาศผลการดำเนินงานของ Galaxy Digital ว่าเขาไม่กังวลหรือตื่นตระหนกเลยแม้แต่น้อย ทั้งยังเน้นย้ำว่า โลกของ Cryptocurrencies กำลังทำหน้าที่ที่มากกว่าแค่การสร้างผลกำไร

ทั้งนี้ปัจจุบันทาง Galaxy Digital นั้นมีสินทรัพย์ที่บริหารจัดการอยู่ในมือประมาณ 2.7 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลง 5% จากไตรมาสก่อนหน้า

Galaxy Digital กำลังขยายกิจการ!

สภาวะตลาดที่ซบเซา ก็ไม่สามารถหยุดผู้บริหารจัดการสินทรัพย์รายนี้ได้เลยแม้แต่น้อย โดยเมื่อไม่กี่วันก่อน ทาง Galaxy Digital ยังลงนามร่วมมือกับ CI Global Asset Management (“CI GAM”) ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์รายใหญ่ของแคนาดา เพื่อเปิดตัว ETF ที่เน้นไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน และ Metaverse

ทั้งนี้ หากย้อนไปในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา บริษัทเองก็ได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการ BitGo บริษัทกองทุนทรัสต์ ที่ให้บริการเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2013 ที่มีฐานลูกค้าเป็นนักลงทุนสถาบันรวมกันกว่า 700 สถาบันเป็นเงินมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์

การควบรวมกิจการในครั้งนี้จะทำให้ Galaxy Digital มีโอกาสเติบโตจากการเพิ่มขีดความสามารถให้เสนอขายบริการอื่น ๆ เพิ่มเติมได้อีกเป็นจำนวนมาก นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023