ข่าวต่างประเทศ

คณะกรรมการ G20 รุกฆาต! ร่างกฎหมายควบคุมกำกับคริปโตเร็ว ๆ นี้

G20 Flags.jpg.webp

คณะกรรมการ FSB ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางคณะกรรมการกำลังเดินหน้าเรื่องการร่างกฎหมายควบคุมกำกับสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่

คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงินหรือ FSB ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางคณะกรรมการกำลังเดินหน้าเรื่องการร่างกฎหมายควบคุมกำกับสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่

เดินหน้าควบคุมกำกับคริปโต

เช่นกันมีรายงานว่าทางรัฐมนตรีคลังของกลุ่ม G20 กับผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ จะมีการพูดคุยหารือกันอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคมที่จะมาถึงนี้ เรื่องนี้คณะกรรมการ FSB ได้มีการเดินหน้าจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวในระบบการเงินโลก พร้อมกับออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการควบคุมกำกับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ระหว่างประเทศด้วย

Oyxis2kalvg 8 1024x768.jpg

คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงินขึ้นชื่อในเรื่องของการเฝ้าระวังระบบการเงินระหว่างประเทศ โดยมีเป้าหมายในการควบคุมความเสี่ยง ในเรื่องของการควบคุมกำกับคริปโตเคอร์เรนซี่จะมีการใช้นโยบายเป็นกลางในส่วนของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและวางรากฐานในการควบคุมกำกับความเสี่ยงให้อยู่ในระดับเดียวกับระบบการเงินที่เป็นอยู่

มีการเติบโตรวดเร็ว

คณะกรรมการ FSB  ชี้ว่า สินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอรเรนซี่ รวมไปถึงเหรียญ Stablecoins มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องจากสถานการณ์ตลาดคริปโตที่มีความผันผวนอย่างรุนแรง อาจมีความจำเป็นที่จะต้องมาดูผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบการเงินที่ใช้กันมาแต่เดิม ขณะเดียวกันจะต้องทำการประเมินสิ่งใดก็ตามที่มีความเกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงประโยชน์การใช้เทคโนโลยีที่มาประยุกต์กับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย

นอกจากนั้นแล้วต้องมีการควบคุมกำกับผู้ให้บริการคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยจะต้องแน่ใจว่าผู้ให้บริการคริปโตทุกแห่งจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมกำกับตามกฎหมาย ในช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการได้มีการตีพิมพ์รายงานที่เกี่ยวกับความเสี่ยงทางด้านเสถียรภาพทางการเงิน ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่าตลาดคริปโตมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีโครงสร้างที่เปราะบางไปพร้อม ๆ กัน และเริ่มเข้ามามีบทบาทในระบบการเงินเดิมมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง