General

การเงินในอนาคตจะมาจากความร่วมมือของทั้งภาครัฐ และเอกชน

Chris Giancarlo.jpg

CBDCs จะปฏิรูป Stablecoins หรือไม่? หรือสกุลเงินทั้งสองจะส่งเสิรมซึ่งกัน และกัน? วันนี้เรามาหาคำตอบได้จากมุมมองของ Chris Giancarlo ซึ่งเป็นอดีตประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ (CFTC) ของสหรัฐฯ

Chris Giancarlo อดีตผู้นำของหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ ได้กล่าวไว้ว่า ทั้งภาครัฐ และเอกชน ควรทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างเงินในรูปแบบอนาคต

โดยอดีตประธาน CFTC รายนี้ยังถือเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการที่นำเทคโนโลยีBlockchain เป็นพื้นฐานในการสร้างสกุลเงินอย่าง “Digital dollar” และเขานั้นได้เข้าร่วมในงาน Singapore Fintech Festival 2020 เพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของ Stablecoins และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC

ในการอภิปรายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ธันวาคม) ภายใต้หัวข้อ “CBDCs จะเข้ามาปฏิรูป Stablecoin หรือไม่?” Giancarlo ประกาศว่า อนาคตของสกุลเงินขึ้นอยู่กับความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของภาครัฐบาลกับภาคเอกชน โดยเขาได้ตอบคำถามของ Iliana Oris Valiente เกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพในการเพิ่มขึ้นของ CBDC และ Stablecoins ในอนาคต ซึ่ง Giancarlo ชี้ให้เห็นว่าเงินเป็นทั้งโครงสร้างทางสังคม และรัฐบาล:

“เมื่อพูดถึงเรื่องเงิน เงินไม่ใช่ และไม่เคยเป็นโครงสร้างของรัฐบาลเท่านั้น แต่เงินนั้นดูจะเป็นโครงสร้างทางสังคมมากกว่า [... ] และคงไม่ใช่สิ่งน่าแปลกใจสำหรับทุกคนในที่นี่ ที่การสำรวจเกี่ยวกับการเงินดิจิทัลกำลังเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และเป็นไปได้ที่จะมีมากขึ้นอีกในภาคเอกชน มากกว่าที่จะเกิดขึ้นในภาครัฐบาล”

อดีตประธาน CFTC กล่าวต่อไปว่า ในท้ายที่สุดความร่วมมือของทั้งภาครัฐบาลกับภาคเอกชน เกี่ยวกับเงินดิจิทัลจะเป็นแนวทางที่ดี

“สิ่งที่ต้องทำจริง ๆ ก็คือ ภาครัฐ และภาคเอกชนควรทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น พวกเขาไม่สามารถทำงานแยกกันได้ โดยพวกเขาต้องมีการทำงานผสานกัน (Crossover) มากกว่านี้”

Giancarlo เปรียบเทียบอนาคตของการพัฒนาทางการเงิน กับการสำรวจอวกาศ และการพัฒนาอินเทอร์เน็ต โดยเน้นว่าการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกากับภาคเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ Giancarlo กล่าวว่า

“อนาคตทางการเงินจะถูกกำหนดโดยภาครัฐ และภาคเอกชนที่ทำงานร่วมกัน”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Tommaso Mancini-Griffoli ซึ่งเป็นตัวแทนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศยังมีข้อถกเถียงที่มีอยู่ว่า การร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนแบบถูกจัดตั้งขึ้นเฉพาะกิจอาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับ CBDC

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าเขาไม่สนใจในการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการพัฒนา Digital dollar โดยเขาได้กล่าวว่า “ภาคเอกชนไม่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างปริมาณเงิน (Money supply)” แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่รายนี้ก็กลับท่าที โดยอ้างว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาเปิดกว้างที่จะร่วมมือกับภาคเอกชนในเดือนตุลาคม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก