ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

FTX จะเป็นยักษ์ตัวสุดท้ายที่ล้มในตลาดหมีรอบนี้

9

ตลาดหมีรอบนี้โคตรดุ! โดยมันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เราได้เห็นการล่มสลายของยักษ์ใหญ่มากมาย แต่อย่างไรก็ดี ฝันร้ายได้จบลงแล้ว และ FTX จะเป็นยักษ์ตัวสุดท้ายที่ล้มในตลาดหมีรอบนี้

แม้เรื่องราว รวมไปถึงความเสียหายจากวิกฤต FTX ยังคงดำเนินต่อไป แต่ทาง CK Zheng อดีตหัวหน้าฝ่ายความเสี่ยงของ Credit Suisse บริษัทธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กลับเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์เป็นที่เรียบร้อย โดยเขานั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า FTX จะเป็นยักษ์ตัวสุดท้ายที่ล้มในตลาดหมีรอบนี้

‘อย่างน้อยก็ในวัฏจักรของตลาดนี้’

FTX จะเป็นยักษ์ตัวสุดท้ายที่ล้มในตลาดหมีรอบนี้

CK Zheng ซึ่ง ณ ปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกองทุนป้องกันความเสี่ยงคริปโต ZX Squared Capital ได้กล่าวถึงความพังของ FTX โดยมองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของ “กระบวนการลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Deleveraging process)” หรือก็คือแนวคิดที่เราต้องเร่งชำระหนี้ และไม่ก่อหนี้ใหม่นั่นเอง

อย่างไรก็ดี แนวคิดนี้ได้ผลักดันให้ผู้คน หรือบริษัท ต้องระมัดระวังการใช้จ่าย และพร้อมที่จะถอนเงินออกจากการลงทุนได้เสมอ แม้จะติดดอย หรือขาดทุนก็ตาม

ทั้งนี้ ความเข้มข้นของภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้น และความจำเป็นที่จะต้องรีบปลดหนี้ได้เริ่มขึ้นหลังจากการระบาดของ COVID-19 แถมยังทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้งหลังจากการล่มสลายของอาณาจักร Terra และ Luna Classic (LUNC) ซึ่งเดิมทีมีชื่อว่า Terra (LUNA)

เมื่อเหรียญ LUNA ระเบิดเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ผมคาดผู้คนจำนวนมากจะแห่มาลดอัตราส่วนหนี้สินลง

ผมแน่ใจว่ามีผู้เล่นหลายคนที่อาจได้รับผลกระทบ
[...] ในสัปดาห์ต่อ ๆ ไป ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ — แต่ผมจะบอกว่าสำหรับแพลตฟอร์มตัวนี้จะเป็นยักษ์ใหญ่ตัวสุดท้ายที่ล้ม และบ่งบอกว่าวงจรทั้งหมดจบลงแล้วจริง

นอกจากนี้ Zheng ยังได้กล่าวเหน็บ SBF อีกด้วย โดยระบุว่าเขานั้น "เหลือเชื่อ" ว่าคนหนุ่มสาวอายุ 30 ปีที่ได้รับการศึกษาจาก MIT จะสามารถสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศของ Crypto ได้มากขนาดนี้

Crypto Winter ช่างหนาวเสียเหลือเกิน!

นอกเหนือจากประเด็นของ FTX ทาง Zheng ยังได้ระบุว่าช่วงเวลาแสนยากลำบากเช่นนี้ล้วนเป็นสัญญาณปกติของ Crypto Winter ที่ยาวนาน และตึงเครียด ซึ่ง “โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นการกวาดล้างผู้เล่นที่อ่อนแอจำนวนมาก” ออกไปจากตลาด

อย่างไรก็ตาม ในแง่บวก Zheng กล่าวว่าการล่มสลายของ FTX ไม่น่าจะทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนสถาบันสั่นคลอน อย่างน้อยก็สำหรับผู้ที่ลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลบางประเภท เช่น Bitcoin และ Ethereum

สำหรับนักลงทุนสถาบันจำนวนมาก
[...] ตราบเท่าที่พวกเขาคิดถึงแผนระยะยาว ตราบที่พวกเขาคิดว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะก้าวหน้าอย่างไรในอนาคตเพื่อช่วยอุตสาหกรรมการเงิน
[...] ความเชื่อมั่นก็จะยังคงอยู่

หรือ FTX จะเป็นรายสุดท้ายจริง ๆ ?

James Butterfilll หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ CoinShares ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานของแพลตฟอร์ม โดยระบุว่ามีนักลงทุนหลั่งไหลเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์การลงทุน Cryptocurrency เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่นักลงทุนสถาบันต่างหยุดการลงทุนลงเพราะ FTX เจ๊ง

ทั้งนี้ มีเม็ดเงินสะพัดในผลิตภัณฑ์การลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลมีมูลค่ารวมสูงถึง 42 ล้านดอลลาร์ ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน (6-13 พ.ย. 65) นับเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 14 สัปดาห์

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 26 T131332.794