ข่าวธุรกิจ

FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

Ftx Us Launches Stock Trading With Stablecoins 1.jpeg

บริการเทรดหุ้นตัวใหม่ของ FTX US จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายหุ้นด้วย USDC ได้ง่ายขึ้น

ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่พร้อมเดินหน้าบุกตลาดซื้อขายหุ้นอย่างเต็มกำลัง หลังบริษัทในเครือประจำประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นตัวใหม่เพื่อเอาใจบรรดานักลงทุนในตลาด

แพลตฟอร์มคริปโตรายแรกที่ไฟเขียวให้ซื้อขายหุ้นผ่านแอปฯได้

West Realm Shires Services ประกาศแถลงการณ์ว่า FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นตัวใหม่ในชื่อ FTX Stocks ไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยแพลตฟอร์มข้างต้นจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการซื้อขาย และลงทุนหุ้นกว่าหลายร้อยรายการที่ได้รับการขึ้นทะเบียนบนตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ นับตั้งแต่หุ้นสามัญ ไปจนถึง กองทุนรวมดัชนี (Exchange Traded Fund - ETF) เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่สนใจสามารถเข้าใช้งานบริการดังกล่าวได้โดยตรงผ่านแอปพลิเคชันแลกเปลี่ยนของ FTX อีกด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ทาง FTX อ้างว่าแพลตฟอร์มซื้อขายหุ้น FTX Stocks นั้นได้กลายเป็นแพลตฟอร์มแรกที่ไฟเขียวให้บรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถใช้ Stablecoin เช่น USD Coin (USDC) เพื่อซื้อหุ้นบนแอปพลิเคชันได้โดยตรง นอกจากนี้ทางแพลตฟอร์มยังเพิ่มทางเลือกในการให้บริการด้านอื่น ๆ ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บริการฝากเงินด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ, การโอนเงินผ่านธนาคาร (Wire Transfer), การฝากเงินผ่านบัตรเครดิต และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ FTX Stocks จะพร้อมเปิดให้ผู้ใช้งานชาวอเมริกันที่ได้รับการคัดเลือกบางรายได้เริ่มใช้บริการฟังก์ชันดังกล่าวในเวอร์ชัน Private Beta เป็นกลุ่มแรก ๆ พร้อมกันนี้ทางแพลตฟอร์มยังได้เตรียมที่จะกำหนดฟังก์ชันการสั่งซื้อหุ้นได้โดยตรงผ่านตลาด Nasdaq เพื่อให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ว่าการซื้อขายหลักทรัพย์นั้นมีความโปร่งใส และมีราคาที่ยุติธรรมอีกด้วย

FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นเพราะความต้องการของตลาด

Brettftc 1024x576.jpg
Brett Harrison ประธานบริษัท FTX US

ทางด้าน Brett Harrison ประธานบริษัท FTX US ก็ได้ออกมายืนยันถึงประเด็นข้างต้นเพิ่มเติมว่า

 “การเปิดตัว FTX Stocks ในครั้งนี้ ทางทีมงานของเราได้สร้างแพลตฟอร์มที่ได้รวบรวมความสะดวกสบายทุกอย่างที่จะช่วยเอื้อให้บรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายคริปโต, NFT และ หุ้นประเภทต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นบนอินเทอร์เฟซที่มีความโปร่งใส และใช้งานง่าย”

นอกจากนี้ Harrison ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่ทำให้ FTX US ตัดสินใจเปิดตัวบริการดังกล่าว ซึ่งบริษัทก็ได้เล็งเห็นถึงความต้องการของตลาดที่ค่อนข้างชัดเจนจากบรรดานักลงทุนรายย่อยหน้าใหม่ที่พยายามส่งเสริมให้เกิดความโปร่งใสในบริการการสั่งซื้อสินทรัพย์มากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งพาการชำระเงินในรูปแบบเดิม ๆ

ผู้ก่อตั้ง FTX เองก็เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดหุ้น

Sam Bankman-Fried ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง FTX ก็เป็นนักลงทุนอีกหนึ่งรายที่ซื้อหุ้นจากผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรมอยู่บ่อยครั้ง จะเห็นได้จากการเข้าถือครองหุ้นของ Robinhood แพลตฟอร์มเทรดหุ้นที่เป็นมิตรต่อตลาดคริปโตหลังจากวิกฤตการล่มสลายของ Terra ด้วยมูลค่าเกือบ 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 7.6% ของหุ้นบริษัท ส่งผลให้หุ้น Robinhood ทะยานพุ่งขึ้นไปกว่า 30% ในทันทีหลังจากที่ข่าวถูกเผยแพร่ออกไป

นอกจากนั้นแล้ว ทาง Sam Bankman-Fried ยังได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงประสิทธิภาพในการทำหน้าที่เป็นเครือข่ายสำหรับการชำระเงินของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอันดับ 1 ของโลกอย่าง Bitcoin (BTC) เมื่อวันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ FTX US จะออกมาเปิดตัวบริการตัวใหม่ โดยซีอีโอรายนี้กังวลว่าเครือข่าย Bitcoin นั้นไม่สามารถปรับขนาดได้เพียงพอต่อการประมวลผลธุรกรรมจำนวนหลายล้านรายการได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC